Bắc Hàn khoe vũ khí hạt nhân cảnh báo Hoa Kỳ

0
5

Lãnh tụ Kim Jong-un cùng các tướng tá sau một cuộc thử nghiệm vũ khí

Đừng coi thường sức mạnh quân sự của Bắc Hàn, là điều mới được Đại Sứ Bắc Hàn ở Trung Quốc đưa ra trong cuộc họp báo hồi sáng nay tại Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo, Đại Sứ Ji Jae-Ryong nói rằng ngày nào Hoa Kỳ còn đeo đuổi chủ trương gây hấn với Bình Nhưỡng, ngày đó Bắc Hàn vẫn theo đuổi chương trình chế tạo võ khí nguyên tử để bảo vệ an ninh lãnh thổ.

Viên đại sứ Bắc Hàn cũng nói rằng võ khí nguyên từ không phải là trò đùa, và Bình Nhưỡng cũng chẳng phải là chuyện có thể giải quyết bằng thương thuyết.

Cuộc họp báo diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Sydney Seiler, đặc sứ Hoa Kỳ về Bắc Hàn, nói ở Seoul rằng việc Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận về nguyên tử với Iran chứng tỏ Washington cũng sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng để đạt mục tiêu bán đảo Triều Tiên sẽ là vùng phi nguyên tử.

Cũng xin nhắc lại hôm qua trong bài diễn văn đọc nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày cuộc chiến Triều Tiên kết thúc, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un nói rằng Bắc Hàn không còn phải lo sợ Hoa Kỳ, mà ngược lại, nước Mỹ bây giờ đang lo sợ tiềm năng quân sự của Bắc Hàn.

Theo lời lãnh tụ trẻ tuổi của Bình Nhưỡng, từng có lúc Hoa Kỳ dùng võ khí nguyên tử để đe dọa Bắc Hàn, nhưng mối lo đó không còn nữa vì Bắc Hàn đã có võ khí nguyên tử để bảo vệ an ninh lãnh thổ, chống lại mọi âm mưu của nước Mỹ.

Ngoài ra, tân bộ trưởng quốc phòng Bắc Hàn là Tướng Pak Yong Sik cũng lên tiếng đe dọa, cho hay trong trường hợp một cuộc chiến khác xảy ra, lúc đó Hoa Kỳ sẽ không còn ai sống sót để ký văn kiện đầu hàng.

Các nhà quan sát Đông Á nói rằng đây không phải lần đầu tiên Bắc Hàn lớn tiếng đe dọa Hoa Kỳ, bảo thêm rằng những lời đe dọa này được dùng để kích động người dân miền Bắc chứ không có ý nghĩa thực tế.

:R:

SHARE