Bắc Hàn khẩn trương điều máy bay tới Trung Quốc xin viện trợ y tế

Một máy bay của hãng Air Koryo

Đây là những chuyến bay quốc tế đầu tiên của Bắc Hàn kể từ khi đại dịch bùng nổ trên thế giới hơn hai năm trước, theo Reuters.

Bình Nhưỡng điều máy bay tới Trung Quốc để chở trang thiết bị y tế vài ngày sau khi xác nhận đợt bùng dịch COVID-19 đầu tiên, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Ba chiếc máy bay của hãng hàng không Air Koryo đã bay từ Bắc Hàn tới thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc hôm 16/5, và quay trở lại cùng ngày với vật tư y tế, Yonhap hôm 17/5 dẫn một nguồn tin ẩn danh.

“Họ có thể tổ chức thêm các chuyến bay khác vì lượng vật tư họ chuyên chở lần này có vẻ không đủ”, một nguồn tin của Yonhap cho biết.

Tuần trước, Bình Nhưỡng xác nhận đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên với tâm dịch ở thủ đô. Thông báo làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng do Bắc Hàn thiếu vaccine và không có đủ cơ sở hạ tầng y tế cần thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói không biết tới thông tin của Yonhap. Người này cũng không tiết lộ thêm về các khoản viện trợ Trung Quốc dành cho Bình Nhưỡng.

Trước đó, Trung Quốc từng cam kết sẽ giúp đỡ chống dịch nếu Bình Nhưỡng đề nghị.

NK News, chuyên trang về Bắc Hàn, cho biết ảnh vệ tinh cho thấy có hoạt động khác thường xung quanh một sân bay quốc tế tại thủ đô Bình Nhưỡng vào hôm 15/5. Đây có thể là hoạt động chuẩn bị cho các chuyến bay.

Tính tới tối 16/5, Bắc Hàn ghi nhận tổng cộng 1,48 triệu người “bị sốt”, bao gồm 56 ca tử vong, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA. Bắc Hàn chủ trương không công bố số ca COVID-19.