Bắc Hàn ‘hành quyết’ Bộ trưởng Quốc phòng

0
2558

Nếu ông Hyon Yong-Chon không xuất hiện nữa thì tin ông hành quyết có khả năng là xác thực

Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Hàn Hyon Yong-chol đã bị hành quyết, cơ quan do thám của Nam Hàn thông báo trước Quốc hội nước này, theo truyền thông.

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho biết các nghị sỹ đã được thông báo ông Hyon đã bị xử tử vào ngày 30/4 bằng đạn pháo phòng không trước đám đông theo dõi.

‘Bất trung’

Ông được cho là bị cáo buộc ‘bất trung’ với ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Tin tức từ Bắc Hàn thường khó kiểm chứng độc lập.

Có ít chi tiết về cuộc hành quyết này được đưa ra nhưng Yonhap – dẫn lời của Cơ quan Tình báo Quốc gia – cho biết ông Hyon đã ngủ gục trong một sự kiện có sự tham dự của Kim Jong-un.

Từ Seoul, phóng viên BBC Stephen Evans phân tích:

“Hyon Yong-Chol, với tư cách là bộ trưởng Quốc phòng, là nhân vật gần gũi với Kim Jong-un nhất có thể.

Cách hành quyết công khai và tàn bạo như để bị bắn bằng pháo phòng không sẽ làm cho mọi người thấy hậu quả của sự không trung thành. Phóng viên BBC ở Seoul Stephen Evans

Cách hành quyết công khai và tàn bạo như để bị bắn bằng pháo phòng không sẽ làm cho mọi người thấy hậu quả của sự không trung thành.

Các thông tin tình báo luôn phải được đặt dưới sự nghi ngờ nhưng lần này thông tin do cơ quan tình báo Nam Hàn đưa ra không khó để kiểm chứng. Nếu nó không xác thực thì Bộ trưởng Quốc phòng sẽ xuất hiện trước công chúng.

Trước đó, cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết các quan chức cấp cao đã bị hành quyết với tốc độc một người một tuần. Điều này cho thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo ở Bình Nhưỡng đang cảm thấy bất an và tình trạng bất an của ông là nguy hiểm.

Ông Hyon được cho là được bổ nhiệm làm tướng từ năm 2010 mặc dù có ít điều được biết về ông. Ông từng được chọn vào ủy ban tang lễ của Nhà cố lãnh đạo Kim Jong-il hồi năm 2011, một dấu hiệu cho thấy ông là nhân vật đang lên trên chính trường Bắc Hàn.

Ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng hồi năm 2012 sau một cuộc thanh trừng một số cán bộ cấp cao.”

:B:

SHARE