Bắc Hàn có hơn 320 địa điểm ‘xử tử công khai’

Một tổ chức phi chính phủ Nam Hàn cho biết họ đã xác định được ít nhất 323 địa điểm ở Bắc Hàn mà Bình Nhưỡng dùng để xử tử công khai giới chức cũng như người dân, theo Reuters.

Tổ Chức Công Lý Chuyển Tiếp, gọi tắt là TJWG, có trụ sở ở Seoul, đưa ra báo cáo có tên “Bản đồ số phận người chết” hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, sau 4 năm nghiên cứu và phỏng vấn 610 người Bắc Hàn đã đào tị sang Nam Hàn.

Bà Sarah A. Son Giám đốc nghiên cứu TJWG cho biết: “Xử tử công khai có 2 mục đích chính. Thứ nhất có lẽ là nhắc người dân nhớ những chính sách cụ thể của nhà nước Bắc Hàn đối với một số loại hành vi nào đó, những điều gì thuộc về luật hình sự. Lý do thứ hai mà có lẽ là quan trọng hơn, là chính quyền muốn gieo rắc sợ hãi trong dân chúng về những loại hành vi mà nhà nước sẽ không chấp nhận.”

Báo cáo của TJWG ghi lại những vụ xử tử ở Bắc Hàn từ những năm 1960 đến nay. Những tội dẫn đến xử tử rất đa dạng, từ trộm bò đến xem chương trình truyền hình của Nam Hàn.

Bản đồ ghi lại những địa điểm xử tử ở Bắc Hàn. (Hình: Reuters)

“Số vụ xử tử nhiều nhất là vì những tội như trộm cắp, nhất là trộm bò, vốn được coi là tài sản quốc gia, thực phẩm và tội phá hoại tài sản. Và không có gì ngạc nhiên, cũng có nhiều vụ xử tử vì tội giết người và đánh đập, nhưng chúng tôi cũng có nhiều vụ liên quan đến tội chính trị.”

Theo TJWG, các vụ xử tử được thực hiện ở nhiều nơi khác nhau như bờ sông, cánh đồng, trường học, sân vận động… Mỗi vụ xử tử thường có hàng trăm hoặc cả ngàn người xem.

“Nhiều người mà chúng tôi phỏng vấn cho biết họ bị ép phải xem xử tử một lần hoặc nhiều hơn. Có khi vụ xử tử được tổ chức ở cộng đồng địa phương, còn những lần khác thì có thể là trong trại tù chính trị.”

Báo cáo cho biết thân nhân của những người bị xử tử, kể cả trẻ em, có khi cũng bị ép buộc xem xử tử người thân của mình. Chính quyền hiếm khi giao lại thi thể hoặc chỉ nơi chôn cất người chết cho người thân. Người nhỏ tuổi nhất bị ép buộc xem xử tử chỉ mới 7 tuổi.

Đa số các vụ xử tử ở Bắc Hàn là xử bắn. (Hình: Reuters)

Một người Bắc Hàn đào tị từng bị giam trong trại lao động hồi đầu năm 2000 đã kể lại với TJWG việc các giới chức buộc 80 phạm nhân phải xem xử tử 3 phụ nữ vì tội tìm cách trốn sang Trung Quốc.

Một giới chức của Bộ An Ninh Nhân Dân Bắc Hàn nói với những người xem rằng: “Các anh cũng có thể bị như vậy đó.”

Theo lời những người đào tị, phần lớn những vụ xử tử là bằng cách xử bắn, trong đó, 3 người trong đội hành quyết sẽ bắn 3 loạt đạn vào tội nhân. TJWG thống kê có 29 vụ xử bắn kể từ những năm 1960 đến nay.

Một số người đào tị cho biết có khi những thành viên trong đội hành quyết dường như bị say rượu, có lẽ là vì bắn chết người không phải là việc dễ làm.

Theo TJWG, cũng có vài vụ xử tử được thực hiện bằng cách treo cổ, cụ thể là 6 vụ, nhưng hình thức này dường như đã giảm bớt hoặc thậm chí là ngưng lại kể từ năm 2005 đến nay.

Hình vẽ mô tả người dân, kể cả trẻ em phải xem xử tử. (Hình: Reuters)

Báo cáo của TJWG còn cho biết có nhiều trường hợp hơn 10 người bị xử tử cùng lúc. Những giới chức Bắc Hàn cao cấp cũng bị xử tử, chẳng hạn như ông Jang Song Thaek, dượng của chủ tịch Kim Jong Un, bị xử tử năm 2013 vì tội phản quốc.

Tuy nhiên, theo đài BBC, rất khó xác minh thông tin về những vụ xử tử. Thực tế là thời gian qua, nhiều vụ hóa ra là không có thật.

Năm 2013, có tin nói nữ ca sĩ nổi tiếng của Bắc Hàn là Hyon Song-wol bị xử tử công khai.

Một tờ báo của Nam Hàn lúc đó đưa tin rằng cô bị bắn “bằng cơn mưa đạn trước sự chứng kiến của cả dàn nhạc của cô.” Nhưng năm 2018, tức 5 năm sau, cô xuất hiện trong phái đoàn Bắc Hàn đến thăm Seoul để chuẩn bị cho Thế Vận Hội Mùa Đông.

Theo Người Việt