Bắc Hàn có 2 triệu ca COVID-19 nhưng ‘thử hạt nhân bất kỳ lúc nào’

Bình Nhưỡng được cho là có thể phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc thử hạt nhân trong ngày 19-20/5, ngay trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu thăm chính thức Hàn Quốc

Dữ liệu tình báo mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng có thể phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc thử hạt nhân trong ngày 19-20/5, ngay trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu thăm chính thức Hàn Quốc.

Bắc Hàn có thể thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo bất kỳ lúc nào, sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị, theo các nghị sĩ Hàn Quốc.

“Quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đã xong và Bắc Hàn chỉ đang chờ thời điểm thích hợp”, nghị sĩ Ha Tae-keung nói với các phóng viên hôm nay, sau khi tham gia cuộc họp kín với Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS).

Một nghị sĩ Hàn Quốc khác là Kim Byung-kee cũng cho rằng “không bất ngờ nếu Bình Nhưỡng phóng tên lửa hoặc tiến hành thử hạt nhân vào bất kỳ thời điểm nào”. “Các dấu hiệu về hoạt động này đã xuất hiện và Bình Nhưỡng đã hoàn thành quá trình chuẩn bị”, ông nói.

Tổng thống Mỹ dự kiến đến Hàn Quốc ngày 20/5 và hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Seok-youl. Nhà Trắng tuần trước cho biết ông Biden đang xem xét đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington đang phối hợp chặt chẽ để giám sát tình hình, nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc đang duy trì trạng thái sẵn sàng.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang suốt nhiều tuần qua. Bình Nhưỡng đã tăng cường hoạt động tại các địa điểm thử tên lửa và hạt nhân quan trọng, đồng thời phóng thử nhiều tên lửa các loại kể từ đầu năm, trong đó có ICBM Hwasong-17 hồi tháng trước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây nói rằng ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân, khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Trong một diễn biến khác, Bình Nhưỡng hôm 19/5 báo cáo thêm một trường hợp tử vong và hơn 260.000 ca COVID-19 trong ngày, qua đó nâng tổng số “ca sốt” lên gần 2 triệu trường hợp. Truyền thông nước này dùng khái niệm “ca sốt” thay cho COVID-19.