Bắc Hàn bỏ tù người Mỹ ‘làm gián điệp’

Ông Kim Dong-chul đã nhận tội làm gián điệp cho Hàn Quốc

Chính quyền Bắc Hàn vừa tuyên án một công dân Mỹ 10 năm tù lao động khổ sai vì tội làm gián điệp. Ông Kim Dong-chul, 62 tuổi, là một công dân nhập tịch Hoa Kỳ sinh ra ở Hàn Quốc. Ông này bị bắt vào tháng 10 năm ngoái.

Ông Kim dường như đã nhận tội vào tháng trước tại Bình Nhưỡng, nói được tình báo Hàn Quốc trả công.

Trước đó, Hoa Kỳ buộc tội Bắc Hàn sử dụng công dân nước mình như con tốt trong bàn cờ ngoại giao.

Vào thời điểm ông Kim bị bắt, Bộ Ngoại giao Hoa kỳ cho biết sẽ không bình luận về vụ việc này vì tuyên bố công khai có thể khiến quá trình thả tự do những công dân Mỹ bị bắt giữ gặp nhiều khó khăn.

Vào tháng Ba, một sinh viên người Mỹ tên là Otto Frederick Warmbier bị bỏ tù 15 năm vì việc ăn trộm một biển hiệu tuyên truyền và vì “tội chống lại nhà nước”.

Bắc Hàn trước đó cho biết, lúc ông Kim bị bắt tại khu kinh tế đặc biệt Rason, trên người ông có một thanh USB chứa các bí mật quân sự và hạt nhân.

Ông Kim thú nhận đã được tình báo Hoa Kỳ giới thiệu với tình báo Hàn Quốc.

Tù nhân nước ngoài bị cưỡng ép thú tội là điều thường xảy ra tại Bắc Hàn.

Việc bỏ tù ông Kim diễn ra vào thời điểm hết sức căng thẳng vì gần đây Bắc Hàn đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa. Trước đó, Bắc Hàn cũng đã có vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1/2016. Cả hai hình thức thử trên đều vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp Quốc.

Bình Nhưỡng đã phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm trung vào thứ Năm nhưng tên lửa bị rơi ngay sau đó. Sự việc này khiến Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc phải họp khẩn cấp.

Người ta tin Bắc Hàn cũng sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.

Một loạt các nỗ lực gần đây của Bắc Hàn được cho là nhằm tăng cường uy tín trước thềm Đại hội Đảng bất thường sẽ diễn ra vào ngày 6/5 sắp tới. Lãnh tụ Kim được kỳ vọng sẽ củng cố thêm quyền lực tại Đại hội lần này

Người nước ngoài bị giam giữ tại Bắc Hàn Otto Frederick Warmbier, một sinh viên người Mỹ bị tuyên án 15 năm tù lao động khổ sai vào tháng 3/2016, vì đánh cắp một biển hiệu tuyên truyền tại một khách sạn và “tội chống lại Nhà nước”.

Hyeon Soo Lim, một mục sư người Canada gốc Hàn Quốc, bị tuyên án tù chung thân lao động khổ sai vào tháng 12, cũng vì “tội chống lại Nhà nước”.

Sandra Suh, một nhân viên trợ giúp xã hội người Mỹ, bị bắt và trục xuất vào tháng 4/2015, vì cáo buộc thu thập và xuất bản tuyên truyền chống phá Bắc Hàn.

Matthew Todd Miller, bị xử sáu năm tù lao động khổ sai vào tháng 9/2014, vì có “hành động thù địch”. Tuy nhiên ông này đã được thả vào tháng 11 cùng năm.

Kenneth Bae, bị bắt vào tháng 11/2012, về cáo buộc sử dụng việc kinh doanh du lịch của mình để hình thành các nhóm lật đổ chính phủ. Ông này sau đó bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai vào tháng 5/2013 nhưng cũng được thả cùng với ông Miller.

Jeffrey Fowle, bị bắt giam 5 tháng vì cáo buộc tội “chống nhà nước”. Ông này được thả vào tháng 10/2014.

Cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên, ông Merrill Newman, bị bắt vào tháng 10/2013 vì cáo buộc về “hành động thù địch”. Ông này được thả vào tháng 12 cùng năm.

BBC