Bắc Cực “nóng” các hoạt động quân sự

0
10
Tàu phá băng của Mỹ hoạt động ở Bắc Băng Dương

Trạm “Globe-2” mới, theo các chuyên gia, sẽ theo dõi tên lửa đạn đạo liên lục địa, và giám sát các hoạt động của Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga. Lợi ích của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là rõ ràng. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Na Uy phủ nhận rằng “Globe-2” có thể là một phần của một hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Ở Bắc cực, Mỹ, Na Uy, Anh và Canada đã hoàn tất diễn tập hải quân. Cuộc diễn tập từ đầu tháng Ba. Ban đầu, mục đích liên quan đến việc thay đổi vấn đề môi trường. Nhưng theo tờ “Wall Street Journal”, sĩ quan hải quân Hoa Kỳ David Kir nói rằng có hoạt động chiến đấu tàu ngầm.

Chỉ huy hạm đội tàu ngầm của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Tofelo thừa nhận rằng cuộc diễn tập như vậy để đánh giá sự sẵn sàng hoạt động của lực lượng tàu ngầm ở Bắc Cực. Với mục đích đó, các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ là “Hartford”, đã phá vỡ lớp băng dày, nổi lên trong vòng cung Bắc Cực. Tổng cộng, các bài tập cần tới hành động của Na Uy Na Uy hai tàu ngầm, hai đơn vị độc lập và hoạt động của máy bay không người lái UAV.

Trong khi đó, các lực lượng vũ trang của Canada cũng tiến hành các cuộc tập trận của họ ở Bắc Cực.  Nó có tên là Operation NUNALIVUT, kéo dài cho đến ngày 22 tháng Tư.  Có sự tham gia của lực lượng không quân, hải quân và các đơn vị mặt đất. Các kỹ năng lặn dưới băng, tuần tra, hoạt động cứu hộ và chiến thuật sống còn trong điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực được thực hiện.

Hải quân Na Uy cũng vừa đưa vào hoạt động một tàu trinh sát mới, nhận được từ Hoa Kỳ. Đó là tàu “Mariyata IV”. Chi phí của tàu lên tới 1,4 tỷ NOK. Người tiền nhiệm của nó là tàu  “Mariyata III» sẽ được hiện đại hóa. Các tàu này là trạm tình báo điện tử tại vùng biển Na Uy và Barents.

bac cuc nong cac hoat dong quan su
Nga Triển khai tên lửa S-400 ở Bắc cực

Các tuyến đường của tàu này đặt dọc theo biên giới Nga, nhằm dõi theo tàu ngầm hạt nhân của Nga, thường được điều tới từ bán đảo Kola trong vùng biển Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương.

Trước sự gia tăng hoạt động quân sự ở Bắc cực, từ trước đó Nga đã có nhiều động thái nhằm bảo vệ lợi ích của mình. Với phần lãnh hải và bờ biển, các đảo rất rộng lớn, Nga đã củng cố 15 sân bay, nâng cấp các trạm radar tầm xa, đưa cả 2 trung đoàn tên lửa phòng không S-400 đặt tại đây. Loại máy bay MiG-31 được nâng cấp, có khả năng hoạt động tương đối độc lập, tầm kiểm soát xa cũng thường xuyên hoạt động ở khu vực này. Máy bay trực thăng chuyên dụng Mi-8, các đợn vị phòng không trên mặt đất Pantsir-S1 cũng thường xuyên hoạt động theo các phương án vận chuyển, diễn tập bảo vệ các căn cứ.

Tàu phá băng, một công cụ vận chuyển rất hiệu quả được Nga coi trọng đóng mới và đưa vào hoạt động trên tất cả các tuyến hành trình trọng yếu trên vùng Bắc cực. Dưới lớp băng dày, tàu ngầm lớp Akula cũng hoạt động có hiệu quả…

Từ tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga  từng tuyên bố, nước này sẽ hoàn tất việc xây dựng 440 các cơ sở quân sự ở Bắc Cực trước cuối năm 2015 và xấp xỉ 400 cơ sở quân sự nữa trong năm 2016. Các cơ sở quân sự này nằm trên các đảo Kotelny, Alexandra, Cape Schmidt, Wrangel, bán đảo Sredniy và làng Rogachevo.

Tổ hợp quân sự thống nhất được điều hành bởi một tư lệnh và đóng quân tại Arkhangelsk, sẽ bao gồm Hạm đội Phương Bắc, 2 lữ đoàn Bắc Cực, các lực lượng không quân và đơn vị phòng không. Nhiều phương tiện chiến tranh và vũ khí hạng nặng cũng được vận chuyển đến Bắc Cực trong kế hoạch quốc phòng đối đầu với Mỹ và NATO của Moscow.