Bắc California chuẩn bị đón mưa bão lớn

Người dân San Jose đón xe bus hôm 2 tháng 12, dưới cơn mưa nặng hạt. (Hình: AP Photo/Bay Area News Group, LiPo Ching)

Dân chúng vùng Bắc California hiện đang được báo động về trận mưa bão, có thể là lớn nhất từ năm năm nay, đang kéo tới và khiến Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) đưa ra báo động về gió mạnh và lụt bất ngờ.

Trận bão dự trù sẽ đến vào ngày Thứ Tư và quét dọc Bắc và Nam California từ chiều tối ngày Thứ Tư cho đến hết ngày Thứ Năm, nhưng khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất sẽ là vùng Bắc California. Trận bão mang nhiều mưa có thể làm tràn ngập hệ thống cống rãnh thoát nước, gây ra lụt lội.

Trận bão này có thể sẽ là “một trong những trận bão lớn nhất về sức gió và lượng mưa” kể từ khi có các trận bão vào Tháng Mười năm 2009 và Tháng Một năm 2008, theo văn phòng NWS tại thành phố Monterey.

Trong khi đó, ông Eric Kurth, một chuyên gia khí tượng của NWS tại Sacramento cho hay trận bão có thể đứng vào “Top Ten” về số lượng nước mưa trút xuống tại thủ phủ California kể từ năm 1877 tới nay.

Nói chung, các trận mưa lớn nhất sẽ diễn ra ở vùng Tây tiểu bang Washington xuống tới Bắc California, với từ 3 đến 5 inches nước mưa ở nhiều nơi (khoảng 7.62 cm đến 12.7 cm). Khu vực này gồm phần lớn vùng Vịnh San Francisco và Sacramento.

Ông Mark Ghilarducci, giám đốc văn phòng đặc trách thiên tai của thống đốc California, đưa ra lời cảnh báo rằng trận bão có nguy cơ gây ra lụt và đất chuồi.

“Năm nay cũng là năm có cháy rừng lớn ở Bắc và Nam California khiến những khu vực từng bị cháy dễ có đất chuồi. Ngay cả các khu vực không bị lụt hàng năm cũng có thể có lụt trong trận bão này,” ông Ghilarducci cho hay.

Giới hữu trách khuyến cáo người lái xe không đi qua nơi nước ngập; tránh không dùng các con đường ngoài đường lộ chính, nhất là vào ban đêm; bật đèn xe khi di chuyển, và lái chậm lại

:NV:

SHARE