Bắc Ailen gây sức ép với Anh về thỏa thuận Brexit

Những bất đồng về Bắc Ailen có nguy cơ phá hỏng các đàm phán khó khăn về cuộc ly dị giữa Anh và Liên Hiệp Châu Âu.

Hôm nay, 11/10/2018, đảng cực kỳ bảo thủ của Bắc Ailen, DUP đã đe dọa rút sự ủng hộ đối với thủ tướng Anh Theresa May nếu bà chấp nhận một thỏa hiệp với Bruxelles bất lợi cho Bắc Ailen trong các cuộc đàm phán Brexit.

Tại Bruxelles, đại diện đàm phán của châu Âu về Brexit, Michel Barnier, khẳng định, trong quyết định chia tay với Liên Hiệp Châu Âu, Luân Đôn sẽ áp đặt kiểm soát hành chính đối với các hàng hóa trao đổi giữa Anh và Bắc Ailen. Đây là điều mà Bắc Ailen không chấp nhận.

Giải pháp châu Âu đưa ra là duy trì Bắc Ailen trong liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập lại đường biên giới với Bắc Ailen trong lòng Vương Quốc Anh.

Phát ngôn viên của đảng DUP chuyên trách về Brexit, Sammy Wilson tuyên bố : « Chúng tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ một thỏa thuận nào có sự dàn xếp bất lợi về kinh tế và thể chế » cho Bắc Ailen. Đại diện của DUP dọa nếu thủ tướng Anh chấp nhận những điều kiện hà khắc của EU, đảng này sẽ rút sự ủng hộ với chính phủ Anh.

Hiện tại, chính phủ của bà Theresa May đang dựa vào 10 nghị sĩ của DUP để có đa số tuyệt đối tại Quốc Hội. Thiếu liên minh này có thể dẫn đến chính phủ bị đổ.

Bà Theresa May nhắc lại bà sẽ không chấp nhận một thỏa thuận nào dẫn đến việc tạo ra « biên giới trên biển với Ailen » nhưng chính phủ của bà có vẻ vẫn sẵn sàng thỏa hiệp với Bruxelles để thúc đẩy các cuộc đàm phán Brexit tiến triển.

Tuần tới, các lãnh đạo EU sẽ gặp nhau tại Bruxelles trong một cuộc họp về Brexit. Hiện vẫn chưa có thỏa thuận nào giữa Luân Đôn và các đối tác trong Liên Hiệp về cách thức kiểm soát thuế quan của EU đối với hàng hóa, tài sản quá cảnh qua phần đất Ailen. Trong khi đó, chỉ còn 6 tháng nữa, ngày 29/03/2019, nước Anh sẽ rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu cũng như thị trường trong liên minh thuế quan.

Theo RFI

SHARE