Bà Yingluck đối mặt vụ án nghiêm trọng khác

0
12

Theo The Nation, hồi tháng 5-2015, NACC đã cáo buộc bà Nội các bà Yingluck chi 2 tỉ bath để bồi thường cho 1.900 nạn nhân trong cuộc biểu tình chống chính phủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Phần lớn những người tham gia biểu tình đòi ông Abhisit từ chức hồi năm 2010, thuộc phong trào Mặt trận dân chủ chống độc tài hay còn gọi là phe Áo đỏ, lực lượng ủng hộ gia đình Shinawatra.

Khi đó, khoảng 40.000 cảnh sát chống bạo động, quân lính được điều tới đứng gác bên ngoài trụ sở chính phủ trấn áp những người biểu tình. Tình hình hỗn loạn đã khiến 80 dân thường và 6 binh sĩ thiệt mạng cùng hơn 2.100 người bị thương.

Thời điểm đó bà Yingluck cho biết bà đã chấp thuận bồi thường theo khuyến nghị của một ủy ban hòa giải.

Đến năm 2012, Đảng Dân chủ đã bày tỏ quan ngại trước giá bồi thường cao với 7 triệu bath cho mỗi người biểu tình bị thiệt mạng trong cuộc biểu tình. Đảng này sau đó đã nộp đơn kiến nghị lên Tòa án Hành chính yêu cầu chấm dứt kế hoạch này, nhưng tòa không thụ lý, nói rằng vụ án không thuộc thẩm quyền của tòa.

NACC hôm 26-7 cho biết việc bồi thường này đã gây thất thoát tổng cộng 1,9 tỉ bath cho kho bạc nhà nước. Theo đó, bà Yingluck bị cáo buộc không thực hiện nhiệm vụ của mình theo Đạo luật về quy trình ngân sách năm 1957, theo Bangkok Post. Uỷ ban chống tham nhũng quốc gia cho biết vào tháng 9 tới sẽ có kết luận về cáo buộc chính phủ của bà Yingluck chi sai ngân sách. Ngoài cựu Thủ tướng còn có 33 người trong nội các trước đây của bà nằm trong danh sách điều tra.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan đang đợi phán quyết của Tòa án tối cao về vụ trợ giá gạo mà bà bị cáo buộc là lơ là, thiếu trách nhiệm gây thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ. Cựu Thủ tướng đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù giam và số tiền bồi thường lên đến 1 tỉ USD nếu bị tuyên có tội.

Pháp luật TP. Hồ Chí Minh