Ba tù nhân lương tâm tạm dừng tuyệt thực ở trại giam An Điềm

Ba tù nhân lương tâm, hai trong số đó là Hoàng Đức Bình và Nguyễn Bắc Truyển, đã tạm dừng tuyệt thực tại Trại giam An Điềm, một nhà tù dưới sự quản lý của bộ công an nằm ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Trong buổi gặp giữa gia đình và anh Hoàng Đức Bình vào sáng ngày 05/6, anh thông báo rằng ba tù nhân lương tâm đã tạm dừng tuyệt thực từ ngày 28/5, và đã viết đơn gửi ban giám thị trại giam đề nghị được cung cấp thông tin về tình trạng của blogger Nguyễn Văn Hoá và được gặp anh này. Tuy nhiên, phía trại giam chưa có trả lời.

Gia đình cho biết sức khoẻ của cả ba tù nhân lương tâm đã hồi phục sau hơn 2 tuần tuyệt thực.

Cũng theo gia đình thì ban giám thị trại giam cũng không chuyển nhiều thư của ông Bình và Truyển cho gia đình của họ.

Như đã đưa tin, blogger Nguyễn Văn Hoá bị ban giám thị trại giam gọi lên làm việc về các hoạt động của anh. Sau buổi gặp ngày 11/5, Hoá không chịu ký vào biên bản và hai bên có xảy ra cãi vã. Phía công an đã đánh anh và ngày hôm sau đưa anh đi khỏi buồng giam.

Để bảo vệ bạn tù và phản đối trại giam đánh đập và kỷ luật Hoá mà không công bố hình thức kỷ luật như quy định, ngày 12/5, hai ông Bình và Truyển cùng một số tù nhân lương tâm khác trong cùng trại giam đã tuyệt thực.

Ông Bình đang thụ án tù 14 năm, ông Truyển- 11 năm và anh Hoá- 7 năm, đều vì những tội danh mơ hồ thuộc phần an ninh quốc gia của bộ luật hình sự, chỉ vì những hoạt động ôn hoà cổ suý nhân quyền và dân chủ đa nguyên, tự do báo chí và hỗ trợ những người yếu thế.

Sau khi bắt giữ độc đoán và xử án không tuân theo trình tự xét xử công bằng theo tiêu chuẩn quốc tế, nhà cầm quyền Việt Nam còn sử dụng nhiều hình thức để đày đoạ tù nhân lương tâm, trong đó có đánh đập và biệt giam. Nhiều tù nhân chọn cách phản kháng bằng hình thức tuyệt thực.

Theo SBTN