Ba triệu người Brazil biểu tình đòi phế truất tổng thống

0
4

Biển người biểu tình ở Brazil hôm qua.

“Dilma hãy rời ghế tổng thống”, những người biểu tình hôm qua hô khẩu hiệu và giương cờ nhằm gây áp lực để Quốc hội thúc đẩy việc xem xét các cáo buộc với lãnh đạo nước này, AFP cho hay.

Tại Sao Paulo, thành phố đông dân nhất và là thành lũy của phe đối lập, biển người tràn ra đại lộ chính với khoảng 1,4 triệu người, con số “chưa từng có”, theo cảnh sát.

Hãng tin G1 thống kê có khoảng 1,3 triệu người tham gia biểu tình ở các thành phố khác. Tổng số có khoảng ba triệu người.

Ở thủ đô Brasilia, khoảng 100.000 người biểu tình. Ước tính có 400 thành phố tham gia.

“Chúng tôi đang ở trong thời điểm quyết định cho đất nước. Chúng tôi sẽ bắt đầu sự thay đổi bây giờ”, Rogerio Chequer, lãnh đạo của Vem Pra Rua, một trong các nhà tổ chức chính, nói tại Sao Paulo.

Helio Bicudo, một luật sư từng ủng hộ chính phủ, cho hay “Brazil không thể bị cướp bóc thêm nữa, không thể có thêm sự kém cỏi và tham nhũng”.

Tại Rio de Janeiro, nơi dự kiến diễn ra Olympics mùa hè vào tháng 8, những người biểu tình hát và nhảy múa dọc đại lộ ở Copacabana. Các nhà tổ chức nói có khoảng một triệu người tham gia, tuy nhiên cảnh sát không thể xác nhận con số này.

Tổng thống Rousseff và đảng Lao động cầm quyền của bà đang nỗ lực chống đỡ khi bị cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra nhận hối lộ và tham ô quy mô lớn ở công ty dầu khí quốc gia Petrobras.

Các ủy viên công tố nhắm vào cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, cố vấn chính của bà Rousseff trong đảng. Họ đã đệ trình cáo buộc rửa tiền và yêu cầu giam giữ ông Silva. Tuy nhiên ông Silva bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc.

Trong khi đó, Tổng thống Rousseff bị cho là phải chịu trách nhiệm về sự suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ của đất nước. Kinh tế suy giảm 3,8% trong năm ngoái, nước này cũng mất xếp hạng tín nhiệm về đầu tư.

Trước sự chia rẽ gia tăng ở khắp nước, bà Rousseff kêu gọi những người biểu tình kiềm chế gây bạo lực. Và họ đã thực hiện điều đó, tại Sao Paulo, nhiều người còn mang theo con cái đi biểu tình, trông như một cuộc đi chơi của gia đình, những người biểu tình ở Rio thì vừa hát samba vừa mua nước dừa. Thế nhưng sự phẫn nộ vẫn dâng cao.

Nhiều người mang theo áp phích vẽ bà Rousseff và ông Silva là tù nhân, những người khác ca ngợi Sergio Moro, thẩm phán điều tra chính của vụ việc ở Petrobras là “niềm tự hào quốc gia của chúng tôi”.

“Tôi muốn bà Dilma bị xem xét ngay, bà vô dụng vì không để điều hành đất nước. Sau đó chúng tôi có thể có cuộc bầu cử mới”, Gaudino Inacio, 70 tuổi, nói khi tham gia tuần hành ở Sao Paulo.

Việc xem xét trách nhiệm của bà Rousseff được đưa ra quốc hội cuối năm ngoái, với cáo buộc rằng chính phủ của bà đã can thiệp phi pháp vào sổ sách để tăng chi tiêu công trong chiến dịch tái tranh cử của bà năm 2014.

Quy trình này bị ngưng nhưng có thể bị xem xét lại. Các nhà phân tích cho biết các nghị sĩ sẽ theo dõi cuộc biểu tình hôm qua trước khi đưa ra quyết định có bỏ phiếu. Cuộc tuần hành có thể thúc giục các nghị sĩ trong quốc hội còn dao động trong việc ủng hộ tổng thống hay không.

Tổng thống Brazil ngoài việc gặp rủi ro mất đi một đồng minh sống còn là ông Silva, bà còn có thể cũng bị cáo buộc trong vụ việc Petrobras, theo báo cáo bị rò rỉ trên một tạp chí.

Đảng phong trào dân chủ Brazil (PMDB) cũng xem xét khả năng rút khỏi liên minh cầm quyền với Đảng Lao động. Các thành viên của đảng này nhất trí hôm 12/3 sẽ đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày.

(VnExpress.net)