Bà thợ may ở Sài Gòn bị phạt 13 năm tù với cáo buộc ‘lật đổ’

Các bị cáo tại phiên tòa hôm 18/4

Giới luật sư nói bà thợ may không phải là thành viên chủ chốt, không phải là người “lãnh đạo” nhóm 12 người, nhưng bản cáo trạng đã xếp bà đứng đầu danh sách với cáo buộc “hoạt động tích cực”, nên tòa phạt 13 năm tù.

Tin cho hay, bà Trần Thị Ngọc Xuân, 53 tuổi, bị tòa án ở TP.HCM phạt 13 năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ luật Hình sự CSVN 2015.

11 người còn lại trong nhóm bị phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Báo đảng dẫn cáo buộc nhóm này là các thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do ông Đào Minh Quân cầm đầu, thành lập tại Mỹ vào năm 1990.

Báo Tuổi Trẻ dẫn hồ sơ do Bộ Công an CSVN cung cấp, quy chụp bà Xuân “chủ động tham gia tổ chức và được cấp bí số riêng, tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức, lôi kéo sáu người tham gia, tự làm cờ và khăn quàng cổ màu cờ vàng ba sọc đỏ để mang theo chào đón khi Đào Minh Quân về nước…”

Tuy vậy, theo Luật sư Nguyễn Văn Miếng, bà Xuân không phải là thành viên chủ chốt, không phải là người “lãnh đạo” nhóm 12 người, nhưng bản cáo trạng dài 42 trang của Viện Kiểm sát đã xếp bà đứng đầu danh sách với cáo buộc “hoạt động tích cực” cho tổ chức.

Bên cạnh đó, Luật sư Miếng cho hay: “Phiên tòa không triệu tập giám định viên, Người làm chứng, không có vật chứng.

Không có người phiên dịch cho ba bị cáo người đồng bào thuộc các sắc tộc Ê đê và M’Nông. Theo Điều 29 Bộ luật Tố tụng Hình Sự, ”người tham gia tố tụng có quyền dùng tiếng nói và chữ viết của dân tộc mình, trường hợp này phải có phiên dịch.”
Chín vụ án được khởi tố riêng lẻ tại các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, An Giang (2 vụ), Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kon Tum, Đắk Nông và Phú Yên từ tháng 3 đến tháng 8/2020 đã được nhập lại thành một vụ “đại án” vì chung các hành vi như: Đăng ký, tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia Tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, thực hiện “Trưng cầu dân ý”, phát hành, tuyên truyền các tài liệu “Hiến ước lâm thời”, “Hiến pháp Đệ III Cộng hòa” và “Sơ lược tiểu sử Thủ Tướng Đào Minh Quân”.