Bà Theresa May sẽ ‘xông đất’ Nhà Trắng

0
12

Ông Donald Trump và bà Theresa May sẽ sớm gặp tại Nhà TrắngREUTERS

Theo tờ The Guardian, nhà lãnh đạo Anh đã đánh bại các vị đồng nhiệm ở những châu lục khác để trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên “xông đất” Nhà Trắng dưới thời ông Trump.

Được biết, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho các trợ lý nhanh chóng thông qua chuyến thăm của bà May nhằm thắt chặt “mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước.

Còn tờ The Sun dẫn một nguồn thạo tin cho hay tổng thống Mỹ muốn chứng tỏ ông hết sức nghiêm túc về khoản làm ăn kinh doanh, và hy vọng Anh sẽ là đối tác thích hợp.

Dù thương mại chiếm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự, các vấn đề khác cũng sẽ được thảo luận trong cuộc gặp Trump – May bao gồm chống khủng bố, chiến tranh tại Syria, quan hệ với Nga và bơm ngân sách cho NATO.

Dự kiến bà May sẽ bay đến Washington vào ngày 2.2 và gặp ông Trump vào ngày 3.2, trước các nhà lãnh đạo khác như Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Vào năm 2009, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên hội kiến Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng vào đầu nhiệm kỳ từ năm 2009, đánh dấu bước đầu tiên của kế hoạch chuyển trục sang châu Á – Thái Bình Dương của ông Obama.

Và việc ông Trump quyết định gặp bà May trước hết cho thấy nước Mỹ dưới quyền tổng thống mới muốn nối lại quan hệ dưới thời Reagan – Thatcher, vì hiện Nhà Trắng đang được chủ trì bởi một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy, còn tòa nhà ở Số 10 Đường Downing (London) lại xuất hiện một “bà đầm thép” thứ hai.