Ba phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất sau 6 tháng trên trạm vũ trụ

Phi hành gia Trung Quốc từ vũ trụ trở về Trái Đất. Ảnh ngày 16/04/2022. AP – Cai Yang

Hãng tin Pháp AFP dẫn lại thông tin từ Đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV, theo đó ba phi hành gia đã ở trên trạm không gian Trung Quốc chính thức là 183 ngày. Kỷ lục trước đó là 92 ngày, được lập vào năm 2021.

Phi hành đoàn bao gồm ba phi công quân đội Trung Quốc, với chỉ huy nhóm là Zhai Zhigang (Trác Chí Cương) 55 tuổi và hai đồng nghiệp Wang Yaping (Dương Á Bình), 42 tuổi và người trẻ nhất Ye Guangfu (Diệp Quang Phú), 41 tuổi, phi hành gia lần đầu tiên bay vào vũ trụ.

Phân tích về tình trạng sức khỏe của các phi hành gia sẽ cho phép Trung Quốc tìm hiểu thêm về tác động của tình trạng không trọng lực kéo dài đối với cơ thể người. Trong sáu tháng vừa qua, phi hành đoàn đã hướng dẫn hai khóa học qua Internet cho học sinh Trung Quốc, thực hiện nhiều thí nghiệm, điều chỉnh khả năng lưu trú dài hạn trong không gian, và tiếp tục xây dựng trạm không gian Thiên Cung (Tiangong).

Trạm không gian Thiên Cung (tên viết tắt tiếng Anh là China Space Station ou CSS) dự kiến sẽ được hoàn thành cuối năm nay 2022. Trung Quốc đang tìm cách thu hẹp khoảng cách với Hoa Kỳ, Châu Âu và Nga trong lĩnh vực không gian.