Bà Palin cảnh cáo Donald Trump

WASHINGTON, DC - APRIL 14: Former Governor Sarah Palin speaks during the "Climate Hustle" panel discussion at the Rayburn House Office Building on April 14, 2016 in Washington, DC. (Kris Connor/Getty Images)

Sarah Palin (Getty Images) Bà Sarah Palin, cựu Thống Đốc Alaska, người đã từng được ông John McCain mời đứng phó, đã lên tiếng chỉ trích thái độ quay ngược của tỉ phú Donald Trump về chính sách di dân. Chính sách này, vốn là nước cờ lớn nhằm lấy lòng phe bảo thủ Cộng Hòa, nay cũng phải thay đổi, đó là tỉ phú Trump sẽ cho phép một số di dân lậu ở lại Mỹ, miễn là họ có đóng thuế đàng hoàng, và chỉ có thành phần phạm tội hình sự là bị trục xuất mà thôi. Vào tháng Giêng năm nay bà Palin lên tiếng ủng hộ ông Trump nồng nhiệt, nay bà nói “sự thay đổi của ông Trump về di dân đang gây thất vọng to lớn.” Sự thay đổi này của Trump lại hao hao giống với chủ trương của hai đối thủ mà ông ta đã đánh bại ở các kỳ bầu sơ bộ, đó là của ông Jeb Bush và Marco Rubio, và cũng từa tựa với cải cách di dân của Tổng Thống Obama trước đây. Cả nhà bình luận Ann Coulter lẫn nhà truyền thanh Rush Limbaugh của Cộng Hòa cũng bày tỏ “lo lắng” trước sự trở cờ của ông Trump.

Kiểm tra vi khuẩn Zika trong máu của người hiến tặng

FDA ra lệnh tất cả các trung tâm lấy máu tại Hoa Kỳ phải tiến hành khảo sát dấu vết của vi khuẩn Zika, nhằm bảo vệ cho khối bệnh nhân đông đảo có nhu cầu được truyền máu. Tiến sĩ Peter Marks của FDA, nhận xét, “Vẫn còn quá nhiều chuyện chưa rõ về bệnh Zika, nhất là cái cách mà vi khuẩn này lan truyền.” Tiến sĩ Marks cho là chính vì lý do này mà máu của tất cả các trung tâm huyết học của Mỹ nên được theo dõi để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân cần được truyền máu cấp cứu. Tất cả các tiểu bang nội địa và lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ phải bắt đầu tiến hành khảo sát xem máu của người hiến tặng có vi khuẩn Zika hay không. Trước đây cơ quan FDA chỉ giới hạn lệnh bắt buộc khảo sát máu như thế đối với hai vùng là Puerto Rico và hai vùng bị lây nhiễm của Florida mà thôi. Chi phí để kiểm tra không đắt, chỉ vào khoảng $10 cho một lần test.

:VD:

SHARE