Bà ngoại và cháu ở Thanh Hóa chết ngạt vì sưởi ấm bằng than

Bà ngoại và cháu trai chết ngạt vì sưởi ấm mùa lạnh với lò than tổ ong trong phòng ngủ đóng kín cửa tại tỉnh Thanh Hóa.

Đốt than tổ ong dẫn đến chết ngạt ở thanh Hóa. (Hình minh họa: Thanh Niên)

Các báo tại Việt Nam cho hay, bà Trần Thị Chí, 66 tuổi, cùng cô con gái 40 tuổi tên Dương Thị Pha và hai con trai của cô này tên Đặng Duy Anh, 12 tuổi, và Đặng Văn Tú, 9 tuổi, cùng ngủ trong một phòng tại căn nhà ở thôn Điền, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương.

Họ đã đốt một lò than tổ ong sưởi ấm ban đêm trong căn phòng đóng kín cửa.

Tin của VNExpress nói khoảng hơn 9 giờ sáng ngày 5 Tháng Hai, người thân không thấy mẹ con bà Chí hay hai cháu nhỏ ra khỏi phòng, họ kiểm tra thì thấy bà Chí và cháu Tú đã chết. Họ đưa chị Pha và cháu Đặng Duy Anh đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa của tỉnh Thanh Hóa “trong tình trạng nguy kịch”.

Nguồn tin vừa kể nói rằng chị Pha đi làm kiếm sống ở Hà Nội, về quê ăn Tết với mẹ và các con thì chẳng may gặp nạn. Hai bà cháu chết do ngạt khí CO2 hay còn được gọi là thán khí sinh ra khi lửa từ lò than tổ ong đốt cháy dần dần hết dưỡng khí trong căn phòng đóng kín.

Nhiệt độ thời tiết tại Thanh Hóa có lúc xuống tới 10 độ C nên mẹ con bà Chí đốt than cho đỡ lạnh.

Thán khí tức khí Carbon Dioxide (CO2), gồm 2 nguyên tử Oxy và một nguyên tử Carbon hợp thành. Bên cạnh nó là khí Carbon Monoxide (CO). Cả hai hình thành khi đốt bếp than, bếp củi, lò sưởi, thuốc lá, khói xe, với lượng lớn ở trong một không gian chật hẹp hay đóng kín sẽ nguy hiểm tính mạng.

Không mấy mùa lạnh tại Việt Nam không xảy ra những vụ sưởi ấm mùa Đông trong phòng kín dẫn đến chết ngạt vì ngộ độc thán khí. Người ta từng thấy báo động rất nhiều nhưng vẫn thấy xảy ra. Thán khí thì không màu sắc, không mùi vị nên sự nguy hiểm đến từ từ người ta không nhận thấy ngay.

Khi hít các loại khí CO, và CO2 vào người, chúng nhanh chóng ngấm vào máu, lấy đi lượng oxy mà máu cung cấp cho toàn cơ thể khiến người ta đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, cơ thể yếu dần rồi hôn mê và thiệt mạng.

Đốt than củi sưởi ấm vào mùa đông rất quen thuộc ở các tỉnh miền núi Việt Nam. (Hình: Sức khỏe và Đời sống)

Tại Việt Nam, người ta từng khuyến cáo không được đốt than hay củi trong phòng ngủ đóng kín cửa. Nếu có sử dụng những cách sưởi ấm này phải mở hé cửa sổ, cửa phòng để thông gió. Những người nghèo nhiều khi muốn tiết kiệm còn vừa nấu ăn vừa được sưởi ấm ngay trong phòng ngủ đóng kín mà không biết đến sự nguy hiểm.

Mùa đông năm ngoái, báo Sức Khỏe và Đời Sống nói rằng: “Thời gian qua, Trung Tâm Chống Độc, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc khí CO. Hầu hết bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng nặng. Hiện tượng ngộ độc này xảy ra chủ yếu do người dân đốt các nhiên liệu ở trong phòng kín bằng các cách khác nhau.”

Thời gian đó, hai đứa con 9 tuổi và 4 tuổi của một phụ nữ tại huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình cũng đã thiệt mạng vì đốt than sưởi ấm trong phòng ngủ đóng kín cửa. Bà mẹ thoát chết sau khi được cấp cứu ở bệnh viện.

Theo Người Việt