Bà Merkel sắp thăm Thổ Nhĩ Kỳ

0
7

Di dân từ Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm đường đến đảo Lesbos, Hy Lạp

Thủ tướng Đức Angela Merkel và các quan chức hàng đầu EU sắp đến khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria để thúc đẩy thỏa thuận di dân gây tranh cãi.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh các nhóm nhân quyền đặt vấn đề về tính hợp pháp của hiệp ước EU-Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó sẽ trục xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ những di cư không đủ điều kiện xin tỵ nạn ở Hy Lạp.

Các nhóm nhân quyền nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nơi an toàn để gửi trả người.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo thỏa thuận này có thể đổ vỡ nếu yêu cầu miễn thị thực vào EU cho công dân của họ không được đáp ứng.

%image_alt%Image captionBà Merkel đang bị người Đức phản đối vì chính sách với di dân

Bà Merkel dự kiến đến thăm một trại tỵ nạn ở thành phố phía nam Gaziantep, gần biên giới Syria, nơi bà sẽ gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Bà sẽ đi cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans.

Thị sát

Bà Merkel đang bị người Đức phản đối vì chính sách với di dân và việc bà bảo vệ thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp phản ứng từ một số đối tác châu Âu.

Chuyến đi của bà diễn ra trong thời điểm có thêm áp lực buộc bà phải chấp thuận truy tố một danh hài Đức bị buộc tội xúc phạm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Những người ủng hộ tự do ngôn luận ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Đức kêu gọi bà Merkel đưa một thông điệp mạnh mẽ về vấn đề này trong chuyến thăm.

Selin Girit, phóng viên BBC News tại Gaziantep cho hay: “Đã hơn một tháng kể từ khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận di dân, nhưng không ai tin rằng mọi sự đang tiến triển”.

Dù lượng người đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm khoảng 80%, nhiều quốc gia châu Âu trì hoãn việc nhận thêm người di cư.

Bà Merkel cho biết mục đích của chuyến thăm là để thị sát điều kiện sống của người di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng lời hứa miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đến EU có vẻ là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất”.

BBC

SHARE