Bà May gặp lãnh đạo Đức và Pháp đề nghị trì hoãn thêm Brexit

Thủ tướng Anh đang tổ chức các cuộc đàm phán Brexit vào phút cuối với các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp, với nước Anh theo lịch trình sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu trong ba ngày.

Bà Theresa May đã gặp Thủ tướng Đức ở Berlin và sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Paris, khi bà kêu gọi cả hai nhà lãnh đạo ủng hộ yêu cầu trì hoãn Brexit một lần nữa cho đến ngày 30/6/2019.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng trì hoãn kéo dài đến cuối năm hoặc đầu năm 2020 là một khả năng.

Hôm thứ Tư, sẽ diễn ra một hội nghị thượng đỉnh khi tất cả các quốc gia EU bỏ phiếu về gia hạn thời hạn Brexit.

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove nói các cuộc đàm phán liên đảng Bảo Thủ – Lao Động nhằm phá vỡ thế bế tắc là “cởi mở và mang tính xây dựng”, nhưng hai bên khác nhau “trong một số lĩnh vực”.

Rebecca Long Bailey, người giữ ghế bộ trưởng kinh doanh trong nội các đối lập của đảng Lao Động, nói rằng họ “hy vọng sẽ có tiến bộ” và các cuộc thảo luận với chính phủ sẽ tiếp tục trong “những ngày tới”.

Trong một bức thư bị rò rỉ mà báo Anh Telegraph đọc được, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox đã cảnh báo rằng việc đồng ý với đảng Lao động về yêu cầu liên minh hải quan là “điều tồi tệ nhất của cả hai bên” và sẽ khiến nước Anh không thể đưa ra chính sách thương mại của riêng mình.

Nước Anh sẽ rời EU vào lúc 23:00 ngày thứ Sáu, theo thời hạn cuối đã được gia hạn một lần, nếu không có gia hạn thêm.

Phủ Thủ tướng Anh nói bà May và bà Merkel đã thảo luận yêu cầu của Anh về việc gia hạn Điều 50 – quá trình nước Anh rời khỏi EU – đến ngày 30/6.

Linh hoạt trong vòng một năm?

Brexit
Image captionThủ tướng Anh Theresa May gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngay trước thượng đỉnh thứ Tư 10/4 để đề nghị gia hạn Brexit thêm một lần nữa

Hai thủ tướng đã đồng ý “về tầm quan trọng của việc đảm bảo nước Anh rút ra khỏi khối có trật tự”, một tuyên bố cho biết.

Bà Merkel nói các lãnh đạo EU sẽ thảo luận về “độ linh hoạt” – một gia hạn linh hoạt trong vòng một năm – tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Tư của khối.

Sau một cuộc họp của Hội đồng các vấn đề chung của EU tại Luxembourg, các nhà ngoại giao cho biết “khá nhiều” các quốc gia thành viên đã nói ủng hộ việc trì hoãn đến ngày 30/6 và đa số ủng hộ gia hạn dài hơn.

Phóng viên của BBC tại Brussels, Adam Fleming, cho biết chưa có mốc tối đa gia hạn nào được đồng ý, mặc dù tháng 12/2019 và tháng 3/2020 đã được đề cập.

Các lãnh đạo EU đang tò mò muốn nghe về Kế hoạch B của Thủ tướng Anh. Họ hy vọng có một kế hoạch, mặc dù họ không bị thuyết phục.Biên tập viên BBC Katya Adler

Các điều kiện trì hoãn đã được thảo luận bao gồm sự tham gia của Vương quốc Anh trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng Năm, không mở lại thỏa thuận rút ra và làm thế nào để đảm bảo cam kết “hợp tác chân thành” của Anh trong hoạt động kinh doanh tại EU.

Cho đến nay, các nghị sĩ tại Quốc hội Anh đã từ chối thỏa thuận rút khỏi khối mà bà May đạt được với các nhà lãnh đạo châu Âu khác vào năm ngoái.

Một trong những phần gây tranh cãi nhất của kế hoạch là vấn đề đường biên giới với Ireland (còn gọi la backstop) – một chính sách bảo đảm nhằm ngăn chặn việc đưa trở lại một đường biên giới cứng với Ireland.

Vào tối thứ Hai, Nghị viện Anh đã thông qua dự luật do Nghị sĩ đảng Lao động Yvette Cooper đưa ra, nhằm buộc thủ tướng yêu cầu gia hạn Brexit – thay vì rời EU mà không có thỏa thuận vào thứ Sáu.

Chính phủ phản đối dự luật, nói rằng điều này là không cần thiết vì bà May đã tìm cách gia hạn. Nhưng những người ủng hộ đề nghị của Yvette Cooper muốn đảm bảo này trở thành luật để ngăn chặn mọi thay đổi trong chiến lược của Thủ tướng.

Do đó, các nghị sĩ đang thảo luận về một động thái của chính phủ yêu cầu các nghị sĩ phê chuẩn yêu cầu của Thủ tướng đặt ra với EU để trì hoãn Brexit.

Quyết định cuối cùng về việc gia hạn thuộc về EU – và các nhà lãnh đạo của tất cả 27 quốc gia EU khác phải quyết định trao hay từ chối gia hạn.

Muốn EU làm thaykhi gia hạn?

Brexit
Image captionNghị sỹ đảng Bảo thủ Andrea Leadsom cho rằng Thủ tướng Đức Merkel nên mở lại thỏa thuận về Brexit

Nếu Anh vẫn là thành viên của EU vào ngày 23/5, nước này sẽ phải tham gia các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Bộ trưởng Ngoại giao của Luxembourg Jean Asselborn nói Anh “chắc chắn sẽ không” rời đi mà không có thỏa thuận vào thứ Sáu.

Nhưng Phó Thủ tướng Ireland Simon Coveney nói rằng Brexit không có thỏa thuận vẫn có thể xảy ra – mặc dù nó sẽ đại diện cho “một thất bại chính trị phi thường”.

Biên tập viên châu Âu của chúng tôi, Katya Adler, bình luận:

“Các lãnh đạo EU đang tò mò muốn nghe về Kế hoạch B của Thủ tướng Anh.

“Họ hy vọng có một kế hoạch, mặc dù họ không bị thuyết phục.

“Họ muốn biết, nếu họ nói đồng ý với một gia hạn Brexit khác, thì nó sẽ được dùng để làm gì.

“Và họ nghi ngờ rằng bà Theresa May muốn họ làm “công việc bẩn thỉu” của bà thay cho bà.

“Các nguồn tin ngoại giao của EU mà tôi đã nói chuyện gợi y’ rằng thủ tướng Anh có thể đã chính thức yêu cầu EU gia hạn ngắn (cho đến ngày 30/6) vì điều đó dễ dàng hơn về mặt chính trị cho bà ở quê nhà, trong khi bà tin và hy vọng (về mặt lý thuyết) thay vào đó sẽ nhấn mạnh vào một gia hạn linh hoạt dài hạn mà bà thực sự cần.

“Và điểm mấu chốt là các nhà lãnh đạo EU cực kỳ khó từ chối tiếp tục nới rộng quá trình Brexit,” vấn theo biên tập viên Katya Adler.

Còn trưởng đoàn đàm phán EU, ông Michel Barnier thì nói EU có “hy vọng và kỳ vọng” từ các cuộc đàm phán liên đảng diễn ra ở Westminster và ông sẽ sẵn sàng “cải thiện” tuyên bố chính trị “trong vài giờ”.

Theo BBC

SHARE