Bà Loretta Sanchez sắp tham gia cuộc đua nghị sĩ California

0
5

Nữ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, một chính khách quen thuộc tại Quận Cam và trong cộng đồng người Việt Nam trong hơn một thập niên qua, đang có ý định tham gia cuộc chạy đua thay thế Nghị Sĩ Liên Bang Barbara Boxer. Bà Boxer đã thông báo quyết định về hưu sau mấy thập niên đại diện cho California.

Theo các nguồn tin tại Quận Cam, bà Sanchez đang sắp đặt kế hoạch để tham dự cuộc đua sau lễ Phục Sinh. Tuy vậy, bà chưa chính thức lên tiếng và cũng có thể chỉ trong giai đoạn cứu xét, chưa thật sự gia nhập một cuộc tranh cử mà các quan sát viên cho là sẽ rất gay cấn.

Hiện nay bà Kamala Harris, người đang giữ chức Bộ Trưởng Tư Pháp California, đã thông báo ý định tranh cử nghị sĩ. Một số người khác từng được nhắc tên cho cuộc đua thay bà Boxer, một đảng viên Dân Chủ, kể cả cựu thị trưởng Antonio Villaraigosa của Los Angeles, thế nhưng những chính khách này đã bỏ ý định tham gia.

Bà Kamala Harris thuộc đảng Dân Chủ được xem là một ứng cử viên có uy thế rất mạnh. Bà đã được sự ủng hộ của một số chính khách nổi tiếng. Tuy nhiên, bà Sanchez – một người cũng thuộc đảng Dân Chủ – có thể lấy bớt sự ủng hộ dành cho bà Harris bằng cách khai thác thành phần cử tri thuộc khuynh hướng trung lập, và đặt biệt hơn nữa là khối cử tri gốc Latino đang lớn mạnh tại California.

Bà Sanchez là thành viên của Hội Dân Biểu Gốc Hispanic, và có thể dựa vào sự ủng hộ của người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha không chỉ tại California mà trên toàn quốc. Bà Sanchez có thể đi đến các tiểu bang khác để gây quỹ từ khối cử tri đang lớn mạnh này.

Bà Sanchez đã giữ chức Dân Biểu Liên Bang kể từ năm 1997, có rất nhiều kinh nghiệm tại Hoa Thịnh Đốn cũng như tại Quận Cam, nơi mà từng thắng một ứng cử viên Mỹ gốc Việt đại diện đảng Cộng Hòa. Tuy vậy, nếu tham gia cuộc đua, nữ dân biểu này sẽ phải phấn đấu ngược lên đồi, vì đối thủ Kamala Harris đang có lợi thế hơn về tên tuổi.

Theo một thống kê thăm dò ý kiến trong tháng Hai năm nay, bà Kamala Harris đã dẫn đầu rất xa so với các chính khách khác trong đảng Dân Chủ, trong lãnh vực có tên tuổi và được nhiều người biết đến trên toàn tiểu bang. Bà Sanchez chỉ được biết nhiều tại Quận Cam, chưa biết đến ở những nơi khác tại Nam cũng như Bắc California.

Dù vậy, bà Sanchez vẫn có nhiều phương tiện để sử dụng, nếu bà quyết định tranh cử nghị sĩ. Bà có một em gái là nữ Dân Biểu Linda Sanchez đại diện vùng Los Angeles. Người em này hiện là chủ tịch của Hội Dân Biểu Gốc Hispanic. Trong gần hai thập niên làm việc tại Quốc Hội Hoa Kỳ, bà Loretta Sanchez đã làm việc trong Ủy Ban Nội An và Ủy Ban Quân Đội.

:VD:

SHARE