Bà Loretta Sanchez bị xính vính vì vô tình diễu người da đỏ, chưa bỏ cuộc tranh cử nghị sĩ

0
5
US Rep. Loretta Sanchez(D-CA) listens as Chairman of the US Federal Reserve, Ben Bernanke, delivers testimony before the US Senate Joint Economic Committee May 5, 2009, on Capitol Hill in Washington, DC. AFP Photo/Paul J. Richards (Photo credit should read PAUL J. RICHARDS/AFP/Getty Images)

Dân Biểu Loretta Sanchez (Getty Images)

WESTMINSTER – Mặc dù không có ác ý, hành động của bà Loretta Sanchez đã khiến bà phải chính thức lên tiếng xin lỗi trước công chúng, và giờ đây cuộc vận động tranh cử nghị sĩ liên bang của vị dân biểu khá nổi tiếng ở Quận Cam này có thể gặp khó khăn dù chỉ mới bắt đầu được có mấy ngày.

Ngoài cuộc đua nghị sĩ, một câu hỏi khác cũng được nêu ra, rằng bà Sanchez có phải là người có thái độ kỳ thị chủng tộc, hay bà chỉ là người vui tính, nói lỡ lời trong lúc không kiểm soát được hành động hoặc phát ngôn của mình.

Sự việc khiến nữ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez phải lên tiếng xin lỗi trong ngày Chủ Nhật vừa qua, tại đại hội đảng Dân Chủ California được tổ chức ở thành phố Anaheim, là bà đã lấy tay vỗ vào miệng nhiều lần để phát ra tiếng kêu “Ô, ô,” giả bộ như người da đỏ ở Bắc Mỹ thời xưa từng làm trước khi lâm trận. Người Mỹ gọi hành động này của người da đỏ là “war cry,” tạm dịch là “tiếng kêu tuyên chiến.”

Vào ngày thứ Bảy, 16 tháng 5, 2015, tức là một ngày trước khi bà Sanchez bày tỏ sự hối tiếc cho một hành động gây ấn tượng rất mạnh, Dân Biểu Sanchez đã đến một nhà hàng để gặp các đại biểu người Mỹ gốc Ấn Độ. Theo tiếng Anh, người Mỹ gốc Ấn Độ là “Indian Americans,” và cũng theo tiếng Anh, người da đỏ được gọi là “Native Indian Americans,” tức là gần giống như nhau. (Vào cuối thế kỷ thứ 15, khi Kha Luân Bố lái thuyền vượt đại dương tìm Ấn Độ ở phía tây Âu Châu, khi đến Bắc Mỹ và gặp thổ dân ở Florida, ông tưởng mình gặp người “Ấn Độ” nên từ đó chữ “Indian” được gắn liền với người da đỏ.)

Thế nên khi gặp các đại biểu người Mỹ gốc Ấn Độ, bà Sanchez đã muốn nói đùa cho không khí được vui nhộn, rằng có lúc bà đã lầm hai thành phần người “Indian Americans.” Trong hành động bị xem là tai hại, nữ dân biểu lại dùng tay vỗ vào miệng và phát tiếng kêu “tuyên chiến” khi nói đến người da đỏ. Hình ảnh này được một đại biểu thâu lại và đưa lên YouTube. Hầu như ai cũng sững sờ khi xem hình ảnh bà Sanchez diễu người da đỏ, và người hối tiếc nhất chính là bản thân bà Sanchez.

Vào ngày Chủ Nhật, khi đến phiên mình được phát biểu trước đại hội đảng Dân Chủ California, bà Sanchez đã xin lỗi mọi người và nhất là người Mỹ gốc da đỏ. Bà đã nói thêm rằng nhiều người biết bà là người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ, nhưng ít ai biết bà có chút dòng máu da đỏ phía bên mẹ của bà.

Trên hai màn ảnh đại vĩ tuyến trong hội trường, bà Sanchez nói với các đại biểu rằng một điều rất khó làm cho các chính trị gia là phải trải lòng mình trước mọi người và không thể trốn tránh đằng sau những người khác, “để đặt mình trước tất cả và phải làm những gì mà người lãnh đạo cần phải làm.”

“Và đúng như thế, sớm hay muộn gì thì chúng ta cũng bị phạm lỗi, vì sao thì bạn biết rồi đó? Vì tất cả chúng ta đều là con người,” bà Sanchez nói trong bài diễn văn mà trước đây từng được xem là quan trọng trong bước mở đầu của cuộc tranh cử thay thế nữ Nghị Sĩ Liên Bang Barbara Boxer.

Bà Sanchez nói tiếp trước hội nghị, “Thành thử giữa những cuộc gặp gỡ trong cơn vội vã như điên cuồng vào ngày hôm qua, tôi đã nói những điều gây phản cảm, và trước hành động đó, tôi thành thật xin lỗi.”

Sự vấp té không chờ đợi này của bà Sanchez đã là cơ hội cho Bộ Trưởng Tư Pháp Kamala Harris của California lên tiếng. Bà Harris là đối thủ quan trọng nhất của bà Sanchez trong cuộc đua tranh chức nghị sĩ liên bang. Bà Harris cũng là đảng viên Dân Chủ và có dòng máu Ấn Độ phía bên mẹ.

Một ngày trước khi bà Sanchez nói lời xin lỗi, bà Harris đã đọc một bài diễn văn được vỗ tay nhiều lần trước đại hội này. Khi biết bà Sanchez bị thâu hình và đưa lên mạng, bà Harris nói rằng cử chỉ dùng tay vỗ miệng của bà Sanchez thật đáng “sững sốt” và không phù hợp với một cuộc đàm luận trước công chúng. Về người thâu hình bà Sanchez, ông ta là một đại biểu Mỹ gốc Ấn Độ và đang ủng bộ bà Harris.

Trong ngày thứ Hai, các bài báo ở Nam California đã nhắc đến nguy cơ bà Sanchez bị giảm ủng hộ tài chánh trong cuộc vận động gây quỹ, và cho đến nay thì vốn tranh cử của bà cũng còn quá thấp qua với bà Harris, người đã thông báo ý định tranh cử từ tháng Ba. Vào ngày thứ Năm tuần qua, bà Sanchez đã thông báo ý định tranh cử tại Santa Ana. Hai ngày sau thì bà làm điều sai lầm và phải xin lỗi.

Vấn đề chủng tộc cũng được báo chí nêu ra liên quan đến hành động của bà Sanchez với người da đỏ. Trong một bài viết của ông Daniel Greenfield đăng trên báo mạng FrontPage Mag, ký giả từ thành phố New York này nhắc lại rằng trước đây, vào năm 2010, trong cuộc tái tranh cử chức dân biểu liên bang của bà Sanchez trước đối thủ là ông Trần Thái Văn, một chính trị gia Cộng Hòa quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại Quận Cam, bà Sanchez đã nói trên làn sóng của một đài nói tiếng Tây Ban Nha, rằng “đảng Cộng Hòa và người Việt Nam muốn giành ghế của tôi.”

Ký giả Daniel Greenfield viết trên FrontPage Mag như sau về lời phát biểu trong cuộc tái tranh cử mấy năm trước: “Các đảng viên Dân Chủ vẫn thường la lối người khác là kẻ kỳ thị. Trong khi chính họ lại che đậy mức độ kỳ thị không ngờ trong đảng của họ. Một người Cộng Hòa mà phát biểu như thế thì sẽ bị săn lùng cho đến khi phải từ chức, thế nhưng nữ dân biểu Dân Chủ Loretta Sanchez vẫn tiếp tục được Dân Chủ ủng hộ hoàn toàn sau khi nói huênh hoang như vậy.”

Tại Nam California, ông Mark Macarro, Chủ Tịch Hội Bộ Tộc Pechanga, đã gợi ý rằng lời nói và hành động của bà Sanchez sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho quan hệ lâu dài giữa bà với người Mỹ gốc da đỏ, vốn là nguồn tài trợ lớn cho các cuộc tranh cử cấp tiểu bang cũng như liên bang.

Trong một bản văn dành cho báo chí, ông Macarro viết, “Bà ấy phải biết khá hơn chứ, và chúng tôi rất thất vọng.”

Chính bà Sanchez cũng thấu hiểu hậu quả của vụ vỗ tay vào miệng khi bà nói với báo chí rằng bà đang tranh cử chức nghị sĩ liên bang, không thể quan tâm đến chuyện khác. Bà nói như vậy khi có ký giả hỏi rằng bà có ý định tái tranh cử chức dân biểu liên bang mà bà đang nắm giữ hay không. Trước câu trả lời của nữ dân biểu, một bài viết trên nhật báo Los Angeles Times đã ghi nhận rằng bà Sanchez đã không bác bỏ khả năng bà sẽ tái tranh cử chức dân biểu, nếu cuộc đua nghị sĩ bị trở ngại trước thời hạn ghi danh cho cuộc đua dân biểu vào tháng Ba năm 2016.

:VD:

SHARE