Ba Lan và Hungary phủ quyết ngân sách và kế hoạch tái thúc đẩy châu Âu

101

Vacxava và Budapest hôm 16/11/2020 đã phủ quyết kế hoạch tái thúc đẩy 750 tỉ euro và ngân sách châu Âu 2021-2027, để phản đối quy định phân phối ngân sách châu Âu phải đi kèm với việc tôn trọng Nhà nước pháp quyền. Chính quyền dân tộc chủ nghĩa của hai nước này bị Bruxelles chỉ trích vì nhiều cải cách tư pháp gây tranh cãi. Tại Ba Lan, động thái phủ quyết được nhận định dưới nhiều góc độ khác nhau.

Từ Vacxava, thông tín viên Damien Simonart tường trình :

Đối với thủ tướng Mateusz Morawiecki, « Ba Lan càng đấu tranh để mạnh mẽ hơn thì lại càng có nhiều người chống đối  ». Ông đã viết thư cho các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu để giải thích quan điểm của mình, khẳng định Vacxava « sẽ phản đối ý định áp đặt cho người Ba Lan các giá trị mà họ phải tin vào ».

Bộ trưởng Tư Pháp Zbigniew Ziobro, là người đã đề xuất những cải cách gây tranh cãi, cho rằng tiêu chí Nhà nước pháp quyền chỉ là cái cớ để « hạn chế mạnh mẽ chủ quyền » của các quốc gia thành viên.

Về phần cựu ngoại trưởng Witold Waszczykowski, ông khẳng định dù phủ quyết, Ba Lan « cũng chẳng hề hấn gì » vì ngân sách châu Âu vẫn sẽ được phân bố như bình thường.

Ngược lại, phe tự do đối lập cho rằng đây là « sự phản bội ». Người đứng đầu đảng Cương lĩnh Dân sự, ông Boris Budka tuyên bố : « Việc phủ quyết này một mặt là điên khùng, mặt khác là hành động chống lại lợi ích Nhà nước Ba Lan ».

Trên Twitter, cựu chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk mỉa mai : « Morawiecki loan báo phủ quyết ngân sách châu Âu mà trong đó Ba Lan là nước hưởng lợi nhiều nhất. Tôi không biết phải dùng từ nào để mô tả ».

Theo RFI