Ba Lan tuyên bố kiện Nga “chiếm tài sản”

0
2

Linh cữu cố tổng thống Lech Kaczynski trước cung điện ở Warsaw ngày 17-4-2010. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của Ba Lan, ông Witold Waszczykowski, xác nhận với đài TVN24 thông tin kể trên. Ông Waszczykowski cho biết Warsaw muốn Moscow phải bị kết án và trả lại những tài sản đang chiếm giữ bất hợp pháp.

Theo Ba Lan, tài sản này chính là xác chiếc máy bay chở cố Tổng thống nước này Lech Kaczynski, bị rơi ở TP Smolensk, miền Tây nước Nga ngày 10-4-2010. Moscow lập luận đây là bằng chứng phục vụ cuộc điều tra nên đã tịch thu và không chịu trả lại

Một kết luận chính thức của chính phủ Ba Lan cho biết nguyên nhân chiếc máy bay gặp nạn là do lỗi của phi công và thành viên phi hành đoàn. Trên máy bay lúc đó chở theo ông Kaczynski, phu nhân, thống đốc ngân hàng trung ương và các tướng lĩnh cũng như quan chức cấp cao khác. Tổng cộng 96 người thiệt mạng sau thảm kịch.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan mới được bổ nhiệm, ông Antoni Macierewicz, lại tin rằng máy bay bị rơi là do một vụ nổ. Tuy nhiên, thời tiết cũng có khả năng là yếu tố chính vì khi ấy sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn.

Ông Kaczynski cùng đoàn tùy tùng thiệt mạng khi chưa kịp tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát Katyn.

Người anh em sinh đôi của ông Kaczynski, Jaroslaw Kaczynski, đang dẫn dắt đảng Pháp luật và Công lý. Đảng này giành được đa số phiếu bầu tại lưỡng viện Quốc hội trong cuộc bầu cử tháng 10 vừa qua.

 (Theo Reuters)