Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận

0
6

Phát biểu trên đài truyền hình TVP, ông Bộ trưởng nói rằng ngay cả trước khi ông nhậm chức vào năm 2015, trên biên giới Ba Lan với khu vực Kaliningrad, phía Ba Lan đã ghi nhận nhiều trường hợp máy bay không người lái của Nga vi phạm không phận.

Ông cũng nói, sau khi ông nhậm chức, Ba Lan đã tăng cường kiểm soát biên giới, và bây giờ các trường hợp như vậy chỉ còn là “lẻ tẻ”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan được đưa ra sau khi có thông tin nói rằng ba máy bay vận tải của lực lượng không quân vũ trụ Nga bị các máy bay chiến đấu của Anh (cất cánh từ căn cứ quân sự Amari tại Estonia) bay kèm và đánh chặn. Vụ việc này xảy ra khi nào và trên lãnh thổ nước nào thì không được thông báo, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã gọi việc xuất hiện những máy bay vận tải này là “một biểu hiện về sự hiếu chiến của Nga” (!).

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các chuyến bay của lực lượng không quân vũ trụ Nga đều được thực hiện theo đúng các quy định quốc tế về sử dụng không phận trên vùng biển trung lập, không vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tột độ trong mối quan hệ Nga – NATO vì khối này tăng cường triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở các nước Đông Âu, thì phát ngôn trên đây của Bộ trưởng Quốc phòng một quốc gia thành viên NATO được coi là hành động “đổ dầu vào lửa”.

Việc Nga triển khai tên lửa Iskander ở Kalinigrad là một trong những phản ứng đáp trả đối với việc NATO xây dựng căn cứ lá chắn tên lửa ở Ba Lan.

Kaliningrad là phần lãnh thổ của Nga nhưng bị bao quanh bởi đất Ba Lan và biển Baltic.

Theo Petrotimes

SHARE