Ba Lan ra lệnh thu giữ tài sản công ty khí đốt Nga

Chi nhánh tập đoàn Novatek ở Ba Lan đã bị tịch thu tài sản

Trước đó, Ba Lan đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên 50 cá nhân và tổ chức Nga, trong đó có các công ty năng lượng.

Hãng thông tấn RT của Nga ngày 29/4 đưa tin Warsaw yêu cầu công ty Novatek Green Energy chuyển giao cơ sở hạ tầng ở Ba Lan cho các công ty nhà nước.

“Hôm nay, Thủ tướng Mateusz Morawiecki yêu cầu các công ty nhà nước PGNiG, PSG và Gaz-System lập tức cung cấp khí đốt cho các đường ống trước đó thuộc sở hữu của Novatek, theo luật xử lý khủng hoảng”, RT dẫn lời người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Muller.

Ông Muller cho biết thêm theo chỉ đạo của chính phủ, Novatek Green Energy phải chuyển giao toàn bộ mạng lưới phân phối khí đốt ở Ba Lan cho các công ty nhà nước. Việc cung cấp khí đốt trên các đường ống này giờ sẽ do các công ty nhà nước đảm nhận.

Novatek Green Energy là chi nhánh của tập đoàn năng lượng Novatek của Nga, công ty hiện nằm trong danh sách trừng phạt của chính phủ Ba Lan.

Quy trình bàn giao tài sản sẽ khởi động ngay lập tức, ông Muller nói. Tuy nhiên, tình hình sẽ tùy thuộc vào thái độ hợp tác của Novatek.

“Nếu có sự chống đối, theo quy định của luật xử lý khủng hoảng, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp cưỡng chế”, đại diện chính phủ Ba Lan cho biết.

Hôm 28/4, nhà chức trách Ba Lan cho biết nhiều khu dân cư là khách hàng của Novatek đã bị cắt nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng.

Trước đó, Ba Lan đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên 50 cá nhân và tổ chức Nga, trong đó có các công ty năng lượng.