Ba Lan năm lần bảy lượt đòi chen chân vào “Bộ tứ” bàn về Ukraine

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko mới đây, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã nhắc tới vai trò lớn hơn của nước này trong tiến trình hoà bình ở Ukraine.

Cuộc điện đàm diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Ukraine – Ba Lan và chuyến thăm của Tổng thống Duda tới Kiev.

Ông Duda cho rằng, cần phải xem xét thiết lập một thể thức mới cho các cuộc đàm phán Normandy, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Theo đó, vai trò của các quốc gia láng giềng của Ukraine, bao gồm Ba Lan, nên được tăng cường mạnh mẽ hơn.

“Hoà bình lâu dài chỉ có thể có được nhờ một hội nghị hoà bình quy mô rộng”.

Ông Duda cũng nhấn mạnh, Ba Lan muốn tránh các mối quan hệ xấu với bất kỳ quốc gia láng giềng nào và Nga cũng không phải là ngoại lệ.

Ba Lan đang cố gắng tăng cường vai trò của mình trong các cuộc đàm phán của “Bộ tứ” Normandy – gồm Nga, Ukraine, Đức, Pháp, về khủng hoảng ở Ukraine.

Warsaw đã từng nhiều lần đề cập tới mong muốn trở thành một thành viên tham gia đàm phán.

Hồi tháng 6, Tổng lãnh sự Ba Lan ở Odessa, ông Dariusz Szewczyk bày tỏ, Ba Lan muốn gia nhập nhóm đàm phán 4 bên Normandy về xung đột ở miền Đông Ukraine.

“Chính sách ngoại giao của chúng tôi đối với Ukraine sẽ không thay đổi. Có thể nó sẽ còn cứng rắn hơn. Chúng tôi muốn có một vị trí chủ động hơn.

Hiện nay, mới chỉ có 4 bên tham gia đàm phán về Ukraine. Có thể Ba Lan sẽ hành động để trở thành một phần của các cuộc đàm phán đó”.

Ông Szewczyk thừa nhận, chính phủ Ba Lan biết việc gia nhập Normandy sẽ là điều khó khăn, song “chúng tôi sẽ cố gắng”.

Ngoài Ba Lan, Mỹ cũng từng “nhăm nhe” tham gia vào nhóm đàm phán này, song dường như không được các quốc gia thành viên Normandy ủng hộ.