Ba Lan : Lãnh đạo đảng cầm quyền lên án các cuộc biểu tình đòi quyền phá thai

Hôm qua, 27/10/2020, ông Jaroslaw Kaczinski, lãnh đạo đảng Pháp luật và Công lý, cầm quyền ở Ba Lan theo xu hướng cực kỳ bảo thủ, đã lên án những người biểu tình đòi quyền phá thai cho phụ nữ là « phá hoại đất nước ».

Tuyên bố này chắc chắc sẽ không làm dịu căng thẳng ở Ba Lan, vào lúc đang có tổng đình công trên toàn quốc và những người biểu tình đưa ra những yêu sách khác.

Từ Vacxava, thông tín viên Sarah Bakaloglou tường trình :

Tập hợp trước Quốc Hội Ba Lan, Anja và Claudia thuộc thế hệ lớn tuổi trong số những người biểu tình đòi quyền phá thai cho phụ nữ. Nhưng hai người bạn này vui mừng vì thấy phong trào phản kháng của những năm trước không giống gì với phong trào năm nay.

Claudia nói : « Vào năm 2016, tôi chưa thấy có nhiều người trẻ xuống đường như thế. Thật là khác hẳn ! Chúng ta đang ở vào thời điểm là giới trẻ đã quá chán cái chính phủ này ». Về phần Anja, cô nói : « Sẽ không có ai xoa dịu họ được, dù là linh mục, cảnh sát hay chính phủ. Giới trẻ nhìn thấy rõ những điều sai trái ».

Đòi quyền phá thai là khởi điểm của phong trào, nhưng nay các yêu sách của những người biểu tình đi xa hơn : phục hồi sự độc lập của ngành tư pháp, chấm dứt ảnh hưởng của Giáo hội đối với chính trị.

Đại diện cho phong trào đình công của phụ nữ, Klementyna Suchanow, thổ lộ : « Chúng tôi muốn tổ chức một kiểu hội đồng mà trong đó các chuyên gia, đại diện chính quyền, các nhà hoạt động và những người biểu tình ngồi lại với nhau để thảo luận về phương cách tổ chức lại đất nước. Ai cũng đòi chính phủ này phải từ chức ».

Sau cuộc tổng đình công toàn quốc hôm nay, các cuộc biểu tình lớn sẽ lại được tổ chức ở thủ đô Ba Lan thứ Sáu tuần này.