Ba Lan giao 200 xe tăng T-72 cho Ukraine

Xe tăng T-72

Ba Lan là một trong những nước đóng góp nhiều nhất vào nỗ lực hỗ trợ Ukraine kể từ khi Moscow xâm lược nước này hôm 24/2.

Lượng lớn vũ khí gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành các loại, tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng đã được Ba Lan chuyển giao cho Ukraine.

Nhà chức trách Ba Lan đã viện trợ chính phủ Ukraine hơn 200 xe tăng T-72 và nhiều xe bọc thép chiến đấu bộ binh khác, hãng thông tấn TASS đưa tin. Số xe tăng này đủ để giúp quân đội Ukraine thành lập hai lữ đoàn.

Theo đài phát thanh nhà nước Ba Lan Polskie Radio, nước này cũng đã viện trợ Ukraine nhiều pháo tự hành 2S1 Gvozdika, tên lửa đa nòng Grad, tên lửa không đối không trang bị cho tiêm kích Mig-29 và Su-27, tên lửa phòng không Piorun và thiết bị bay không người lái.

Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki xác nhận thông tin nước này viện trợ xe tăng cho Ukraine nhưng không cung cấp thông tin chi biết.

Trả lời kênh truyền hình Polsat TV, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Ba Lan Pawel Soloch nói số xe tăng Warsaw viện trợ Kyiv là rất lớn nhưng cũng không tiết lộ cụ thể.

Ba Lan là một trong những nước đóng góp nhiều nhất vào nỗ lực hỗ trợ Ukraine kể từ khi Moscow xâm lược nước này hôm 24/2. Ngoài viện trợ quân sự và nhân đạo, Ba Lan cũng là điểm đến chính của người Ukraine tị nạn.

Lúc này, các nước phương Tây vẫn tiếp tục tăng cường viện trợ nhân đạo cũng như quân sự cho Ukraine.

Tuần qua, chính phủ Anh cho biết sẽ viện trợ Kyiv 22 xe cấp cứu được trang bị đầy đủ dụng cụ y tế, 40 xe cứu hỏa, 300 vòi chữa cháy, 10.000 bộ quần áo bảo hộ, hàng nghìn thiết bị cứu hộ. Anh cũng cam kết viện trợ 1 tỷ USD giúp Ukraine phục hồi nền kinh tế.

Tổng thống Biden đã đệ trình Quốc hội Mỹ dự luật viện trợ bổ sung trị giá 33 tỷ USD dành cho Ukraine hôm 28/4. Gói viện trợ Nhà Trắng đề xuất bao gồm 20,4 tỷ USD hỗ trợ quân sự, an ninh cùng viện trợ nhân đạo khác.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga loan báo đã phá hủy một số vũ khí Mỹ và các nước châu Âu viện trợ cho Ukraine khi tập kích sân bay gần Odessa.

Theo tuyên bố hôm 1/5 của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này sử dụng tên lửa hành trình Oniks có độ chính xác cao để tập kích sân bay quân sự gần thành phố Odessa, Tây Nam Ukraine. Cuộc tấn công đã phá hủy đường băng sân bay và nhiều vũ khí do Mỹ cùng các nước châu Âu viện trợ cho Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhưng không nêu chi tiết.

Maksym Marchenko, tỉnh trưởng Odessa, trước đó xác nhận lực lượng Nga đã phóng tên lửa gây hư hại một đường băng vừa được xây dựng ở sân bay chính của thành phố cảng Odessa. Tuy nhiên, Marchenko nói rằng vũ khí được Nga sử dụng là tên lửa bờ Bastion, được khai hỏa từ bán đảo Crimea.

Ukraine và các bên liên quan chưa bình luận về thông tin này.