Ba Lan: Gần 3 triệu người dự lễ bế mạc Ngày Thanh Niên Công Giáo Thế Giới

0
6
Cảnh sau thánh lễ ở Brzegi, gần Krakov, Ba Lan, kết thúc Ngày Thanh Niên Công Giáo Thế Giới. Ảnh ngày 31/07/2016.Reuters

Vào hôm nay, 31/07/2016, đức giáo hoàng Phanxicô đã chủ trì thánh lễ bế mạc Ngày Thanh Niên Công Giáo Thế Giới – JMJ – diễn ra tại Brzegi, gần thành phố Krakov (Ba Lan). Điểm đáng ghi nhận là đã có hàng triệu người đến dự thánh lễ, từ 2,5 đến 3 triệu người theo ban tổ chức, 2,5 triệu theo chính quyền Ba Lan.

Trong bài giảng hôm nay, trước đám đông khổng lồ chủ yếu là thanh niên, đức giáo hoàng đã không ngần ngại dùng từ ngữ tin học, internet, để kêu gọi giới trẻ trên toàn thế giới là hãy đọc kinh như hình thức chat và dùng kinh thánh như phương tiện truy cập.

Trong buổi canh thức tối hôm qua, tập hợp hàng trăm ngàn thanh niên, đức giáo hoàng đã dùng ngôn ngữ bóng đá để kêu gọi giới trẻ làm chủ cuộc sống của mình, kêu gọi thế giới từ bỏ bạo lực và chiến tranh.

Thông tín viên RFI Antoine-Marie Izoard tường thuật :

« Đám đông trải dài vô tận. Gần Krakov, vào lúc mặt trời lặn, thanh niên cả thế giới đã tham gia đêm canh thức mà đức giáo hoàng 79 tuổi chủ trì. Sau lời chứng của một cựu nữ phóng viên thời trang Ba Lan, của một nữ cư dân Syria kể lại các nỗi đau khổ ở Aleppo, và một người nghiện ma túy tại Paraguay đã từng bị tù tội, đức giáo hoàng đã kêu gọi thanh niên làm thế nào để nỗi đau khổ của người khác phải được biết đến.

Trước các vụ tấn công khủng bố ngài kêu gọi thanh niên không nên tìm cách thắng hận thù bằng nhiều hận thù hơn nữa, hay thắng sự kinh hoàng bằng nhiều kinh hoàng hơn nữa. Ngài kêu gọi thanh niên đi theo Đức Chúa với lòng can đảm, không để nỗi sợ hãi hay sự tê liệt thống trị, mà phải để lại dấu ấn trong lịch sử, phải là người hành động của lịch sử.

Giáo hoàng nói tiếp là để đi theo Chúa, phải có một liều lượng can đảm, phải quyết định rời ghế salon để mang giầy đi bộ vào… thậm chí là giầy đinh đá bóng. Theo ngài, thế giới ngày nay chỉ chấp nhận cầu thủ chính trên sân và không có chỗ cho những người dự bị.»

RFI

SHARE