Ba Lan chi 1,4 tỷ USD mua xe tăng chủ lực của Mỹ

143
Xe tăng chủ lực M1A1

Xe tăng chủ lực M1A1 là một phần trong cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cung cấp “năng lực quân sự mạnh và đáng tin cậy nhất cho Ba Lan trên cơ sở tình huống cấp thiết”.

Ba Lan ký thỏa thuận mua hơn 110 xe tăng chủ lực M1A1 của Mỹ cùng các dịch vụ và thiết bị kèm theo trị giá 1,4 tỷ USD.

“Chúng tôi đang củng cố lực lượng vũ trang Ba Lan, nắm đấm thép của quân đội Ba Lan nhằm tăng sức mạnh ngăn những kẻ xâm lược”, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 4/1 cho biết, đồng thời khẳng định hợp tác giữa Mỹ và Ba Lan “đang củng cố an ninh toàn bộ khu vực, đặc biệt là sườn Đông NATO”.

Thỏa thuận được ký tại căn cứ quân sự ở Wesola, gần thủ đô Warsaw của Ba Lan có trị giá 1,4 tỷ USD. Theo thỏa thuận, Mỹ dự kiến chuyển giao 116 xe tăng chủ lực M1A1 Abrams cùng thiết bị liên quan, cũng như cung cấp hậu cần bắt đầu từ năm nay. Thông tin chi tiết về biến thể M1A1 Mỹ dự kiến chuyển cho Ba Lan chưa được công bố.

Daniel Lawton, Phó đại sứ Mỹ tại Ba Lan, nhận định rằng quan hệ đối tác giữa hai nước “chưa bao giờ quan trọng như thế”. Ông Lawton nói thỏa thuận xe tăng chủ lực M1A1 mới nhất là một phần trong cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cung cấp “năng lực quân sự mạnh và đáng tin cậy nhất cho Ba Lan trên cơ sở tình huống cấp thiết”.

Thỏa thuận mua 116 chiếc M1A1 được ký sau thương vụ mua 250 xe tăng chủ lực M1A2 Abrams của Ba Lan năm ngoái, dự kiến chuyển giao trong giai đoạn 2025-2026. Ba Lan đang chờ Mỹ chuyển giao các Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS), cũng như đã nhận một số khẩu đội tên lửa phòng không Patriot.

Ba Lan cũng ký các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD khác để gấp rút mua xe tăng, lựu pháo và tiêm kích từ Hàn Quốc. Đợt giao hàng đầu tiên trong thương vụ này diễn ra vào tháng 12/2022. Nhiều loại vũ khí Ba Lan mua trong đợt này nhằm bù đắp số khí tài mà quốc gia Đông Âu đã chuyển cho Ukraine trước đó.

Lục quân Ba Lan đang vận hành khoảng 249 xe tăng chủ lực dòng Leopard 2, 382 xe tăng T-72M1 sản xuất trong nước theo bản quyền được Liên Xô chuyển giao, 232 xe tăng PT-91 phát triển trên cơ sở T-72M1.