Ba Lan bắt giữ 7 người Việt nhập cảnh bất hợp pháp, kết án 3 người tội buôn người

Báo Đàn Chim Việt đưa tin trong tuần qua, nhà chức trách Ba Lan đã bắt giữ 7 người Việt Nam nhập cảnh bất hợp pháp, và kết án 3 người khác về tội danh buôn người bất hợp pháp.

Báo đưa tin đêm 24/9 rạng sáng ngày 25/9, cơ quan thuế vụ Ba Lan (KAS) kiểm tra một chiếc xe tải chở đồ gỗ ở khu vực gần biên giới với Đức và phát hiện ra 7 người Việt Nam trốn trong xe. Tất cả 7 người đang trên đường sang Tây Âu, nhưng không sở hữu bất kỳ thứ giấy tờ hợp pháp nào cho phép họ sinh sống ở các nước trong khối EU.

Cả nhóm người cùng lái xe bị bàn giao cho Biên phòng Ba Lan để tiến hành các thủ tục tố tụng liên quan tới buôn người. Lái xe khai chở đồ gỗ từ Bulgaria sang Đức.

Đàn Chim Việt cho biết vào năm 2018, nhà chức trách Ba Lan cũng phát hiện được 7 người Việt Nam trong một khoang chở thực phẩm đông lạnh vào Anh quốc. Lái xe đã bị phạt tù.

Trong khi đó, vào ngày 25/9, Toà án Augistów đã xét xử 3 người Việt Nam vì những hoạt động được cho là buôn người và thu lợi bất chính từ hoạt động này. Họ bị cáo buộc đưa người vượt biên trái phép từ Litva và Ba Lan từ 2015. Cơ quan biên phòng Ba Lan Podlaski điều tra sự việc dưới sự giám sát của phòng Công tố Białystok.

Ba người Việt nói trên đã bị kết án từ 2 đến 3 năm. Các đương sự có quyền kháng án trước khi bản án có hiệu lực.

Bên cạnh con đường đi lao động ở nước ngoài có giấy phép và người lao động phải chi trả rất nhiều tiền phí cho công ty môi giới, còn có rất nhiều người Việt trốn đi nước ngoài bằng con đường bất hợp pháp, hoặc đi theo các đoàn ngoại giao rồi ở lại luôn. Gần đây, báo chí Nam Hàn đưa tin 9 người Việt đi theo đoàn khách của quốc hội Việt Nam vào cuối năm 2018 và ở lại một cách bất hợp pháp, và cho tới nay 7 người vẫn biệt tăm trên đất Nam Hàn.

Theo SBTN