Ba Lan bán vũ khí tổng trị giá 630 triệu USD cho Ukraine

Xe tăng T-72 Ba Lan viện trợ cho Ukraine

Đây được coi là thỏa thuận xuất khẩu thiết bị quân sự lớn nhất của Warsaw trong vòng 30 năm qua.

Ba Lan thông báo xuất khẩu số vũ khí trị giá 628 triệu USD cho Ukraine, thỏa thuận xuất khẩu khí tài lớn nhất của Warsaw trong nhiều năm.

“Chúng tôi vui mừng có cơ hội bán vũ khí ra nước ngoài. Những khí tài này đã được thử lửa và sẽ là những vũ khí rất quan trọng trên chiến trường, nhiều khả năng là ở miền Đông Ukraine”, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói hôm 7/6.

Phó thủ tướng Ba Lan Jacek Sasin trước đó xác nhận nước này sẽ bán lượng vũ khí với tổng giá trị 628 triệu USD cho Ukraine. Đây được coi là thỏa thuận xuất khẩu thiết bị quân sự lớn nhất của Warsaw trong vòng 30 năm qua. Thủ tướng Morawiecki nói rằng một phần tiền sẽ được Liên minh châu Âu (EU) cung cấp, khẳng định Ba Lan sẽ dùng khoản thu này để củng cố năng lực sản xuất nội địa.

Ba Lan là một trong những nước đóng góp nhiều vũ khí nhất cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược nước này. Warsaw đã chuyển nhiều xe tăng chủ lực T-72, pháo tự hành Gozdzik và Krab, tên lửa đối không, pháo phản lực BM-21 cho Kiev, đồng thời huấn luyện nhiều binh sĩ Ukraine vận hành những hệ thống vũ khí mới tiếp nhận.

Ba Lan, nước láng giềng phía Tây của Ukraine, là bên dẫn đầu những lời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng trừng phạt Moskva và kêu gọi NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine để tự vệ trước quân Nga.

Phát ngôn viên cơ quan an ninh Ba Lan Stanislaw Zaryn cáo buộc Nga đang tiến hành chiến dịch tung tin sai lệch chống lại Warsaw. “Các hành động của Nga nhằm tạo ra ngờ vực giữa Ba Lan và Ukraine cũng như bôi nhọ Ba Lan và thể hiện đây là quốc gia nguy hiểm kích động xung đột ở Đông Âu”, ông nói.