Bà Hillary vượt xa các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

0
4

Tỉ lệ ủng hộ bà Hillary Clinton tăng sau cuộc tranh luận nội bộ đảng Dân chủ

Theo kết quả thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos, công bố ngày 19.10, tỉ lệ ủng hộ cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc đua giành tấm vé đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống năm 2016 đã tăng 10% so với hồi đầu tháng. Kết quả này được ghi nhận sau khi bà Hillary có phần thể hiện tốt tại cuộc tranh luận của các ứng cử viên đảng Dân chủ hôm 13.10.

Cụ thể, 51% số người được hỏi khẳng định sẽ bầu bà Hillary đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống năm 2016, trong khi đó chỉ 27% cử tri cho biết sẽ ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sander, hiện là ứng cử viên sáng giá thứ hai trong đảng Dân chủ.

Các nhà phân tích cho rằng sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên đảng Dân chủ hôm 13.10, bà Hillary đã ghi điểm. Bên cạnh đó, phần thể hiện của bà cũng xóa bớt những nghi ngại của những người theo đảng Dân chủ về vụ rắc rối liên quan đến chuyện bà dùng email cá nhân cho công vụ hồi còn đương chức ngoại trưởng Mỹ. Có tới 63% cử tri cho rằng bà Hillary đã thể hiện tốt trong buổi tranh luận đó.

Ngoài ra, kết quả thăm dò dư luận của CNN/ORC, công bố ngày 19.10 cũng cho kết quả tương tự. Bà Hillary vẫn dẫn đầu trong số các ứng cử viên đảng Dân chủ với sự ủng hộ của 45% số cử tri, còn Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nhận được tỉ lệ ủng hộ là 29%. The New York Times dẫn nhận định của những người theo đảng Dân chủ cho rằng bà Hillary là người phù hợp nhất để đại diện đảng Dân chủ trong các vấn đề liên quan đến các chính sách lớn.

Trong khi đó, mặc dù chưa tuyên bố tranh cử nhưng Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden vẫn có tên trong những người sáng giá nhất, cùng với bà Hillary và ông Sanders. Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin thân cận cho hay ông Biden nhiều khả năng sẽ tuyên bố tranh cử tổng thống trong tuần này.