Bà Hillary Clinton tạm thắng trong cuộc tranh luận kéo dài 5 hiệp

0
13

Phiên tranh luận trực tiếp của các ứng cử viên dân chủ thành cuộc đua song mã

Cuộc đua giữa thượng nghị sĩ Bernie Sanders đối đầu bà Hillary Clinton là điều khá độc đáo trong mùa tranh cử năm nay tại Mỹ, vì bà Clinton ban đầu dẫn rất xa đối thủ của mình, nhưng đến nay theo các thăm dò mới nhất ông Sanders đã vượt qua cả bà Clinton tại hai bang bỏ phiếu sớm là Iowa và New Hampshire.

Cuộc tranh luận trực tiếp đêm qua 13.10 (giờ Mỹ – trưa ngày 14.10 giờ Việt Nam) cho thấy bà Clinton vẫn giữ vững được phong độ của mình và ông Sanders vẫn sẽ “bám sát” lâu dài trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.

Hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ đã đụng độ nhau về 5 vấn đề nổi cộm tại Mỹ hiện nay, từ kiểm soát súng, chính sách đối ngoại, cải cách tài chính và vấn đề xoá bỏ bất bình đẳng trong thu nhập của người dân Mỹ.

Kiểm soát súng

Đây là vấn đề nóng bỏng nhất tại Mỹ trong vài tháng trở lại đây, sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ khiến hàng nghìn người vô tội chết mỗi năm.

Bà Clinton nói ông Sanders không đủ cứng rắn trong vấn đề này và nhắc lại việc ông đã bỏ phiếu chống lại một điều luật buộc các nhà sản xuất súng phải có trách nhiệm lớn hơn dưới thời Tổng thống Clinton.

Bảo vệ quan điểm của mình, Sanders nói ông ủng hộ việc tăng cường kiểm tra nhân thân người muốn mua súng và lấp đầy những lỗ hổng luật pháp cho phép dễ dàng mua và bán súng tại các triển lãm súng.

Ông Sanders còn cho rằng đây là vấn đề “tế nhị” và “rắc rối” (vốn đụng đến một trong những quyền hiến định cơ bản của Mỹ). Ngoài ra, ông còn là đại diện cho một tiểu bang nông thôn, nơi tỉ lệ sở hữu súng rất lớn.

Kết quả theo Telegraph: Bà Clinton thắng

Chiến tranh Iraq

Khi tình hình chiến sự tại Iraq vẫn đang rất rối ren, thì đây thật sự là một cơ hội cho ông Sanders. Ông là một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất cuộc chiến tại Iraq của Mỹ hồi năm 2002 (khi vấn đề cuộc chiến tại Iraq được đưa ra bàn trước Quốc hội Mỹ) còn bà Clinton thì lại ủng hộ cuộc chiến này.

Ông Sanders tấn công đối thủ chính của mình và gọi cuộc chiến tại Iraq là “một trong những sai lầm chính sách ngoại giao tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước”.
Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm và bản lĩnh của mình, bà Clinton đã hóa giải được “đòn độc” của ông Sanders khi “lôi” thêm ông Obama vào.

“Tôi còn nhớ rất rõ là vào giai đoạn của cuộc tranh luận (cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008) tôi đã tranh luận về vấn đề này với Thượng nghị sĩ Obama khoảng 25 lần. Sau cuộc bầu cử ông đã yêu cầu tôi làm Ngoại trưởng Mỹ”, bà Clinton nói.

Kết quả theo Telegraph: Hòa

Vấn đề Phố Wall

Là một ứng cử viên theo đuổi “Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ”, ông Sanders cho biết mấu chốt của ông sẽ là đưa ra một tiến trình cải cách các tổ chức tài chính của Mỹ nếu được thắng cử.

Đáp trả, bà Clinton nói nước Mỹ cần làm nhiều việc hơn là chỉ tập trung chú ý vào các ngân hàng lớn.

“Chúng ta có nhiều việc để làm. Tôi sẽ không tranh cãi đâu, nhưng tôi biết nếu chúng ta không đưa ra một chương trình cứng rắn và toàn diện như kế hoạch mà tôi sẽ đề xuất, thì chúng ta sẽ tụt hậu thay vì dẫn trước”, bà Clinton nói.

Ngay lập tức, ông Sanders nói ngắn gọn “vâng, điều đó không đúng sự thật”. Thể hiện tính cấp bách và nghiêm trọng của việc cải cách tài chính đối với sự sống còn của nước Mỹ trong tương lai.

Kết quả theo Telegraph: Ông Sanders thắng

Email cá nhân

Trong cuộc tranh luận gần như “tay đôi” này của hai ứng cử viên đảng Dân chủ, hai người đã đồng thuận duy nhất một điều đó là vấn đề email cá nhân của bà Clinton khi bà còn tại vị chức Ngoại trưởng Mỹ.

Bà Clinton thừa nhận bà đã có sai lầm trong việc tạo ra và sở hữu các email cá nhân trong lúc làm việc, nhưng cho rằng hành động tấn công bà lâu nay chủ yếu là để hạ uy tín của bà.

Ngay lập tức ông Sanders “bênh” đối thủ trực tiếp của mình, về việc bê bối dùng email cá nhân của bà Clinton trong mấy tháng qua.

“Hãy để tôi nói một điều gì đó có thể không tuyệt vời lắm về mặt chính trị, nhưng tôi cho rằng vị Ngoại trưởng đã đúng”, Sanders nói. “Người dân Mỹ đã mệt mỏi và chán ngấy vì phải nghe về những bức email chết tiệt của bà”.

Kết quả theo Telegraph: Hòa

Quan điểm chính trị

Sanders tự xem mình là một thượng nghị sĩ Dân chủ xã hội của bang Vermont.

“Liệu tôi có coi bản thân mình là một phần của quy trình tư bản kiểu sòng bạc mà ở đó một số ít người có quá nhiều và quá nhiều người có quá ít, ở đó sự tham lam và bất cẩn của Phố Wall phá hỏng nền kinh tế? Không, tôi không phải là một phần trong đó”, ông Sanders tuyên bố.

Ông Sanders nói rằng nước Mỹ nên học theo mô hình phát triển kinh tế của các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy, vì đó là điều đúng đắn”.

Đáp lại bà Clinton nói rằng: “Tôi cho rằng những gì thượng nghị sỹ Sanders đang nói chắc chắn là hợp lý với tình trạng bất bình đẳng ở Mỹ hiện nay. Nhưng chúng ta không phải là Đan Mạch. Chúng ta yêu mến Đan Mạch, nhưng chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Kết quả theo Telegraph: Bà Hillary thắng

Như vậy, sau 5 hiệp thì Telegraph đánh giá bà Hillary thắng 2, hòa 2 và thua 1 trước ông Sanders.

 (theo Telegraph)