Bà Hillary Clinton kêu gọi trừng phạt nặng Iran

0
1

Tên lửa đạn đạo Qadr được Iran phóng thử từ một căn cứ trong lòng đất hôm 9.3

Truyền hình nhà nước Iran đã chiếu cảnh hai tên lửa Qadr được phóng từ phía bắc Iran, bắn trúng mục tiêu cũng nằm trong lãnh thổ nước này cách 1.400km.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết các tên lửa đã được sơn lên dòng chữ Hebrew, “Israel sẽ bị xóa sổ khỏi lịch sử”, dù dòng chữ này không được nhìn thấy trong các bức hình được đăng tải.
Bà Clinton, cựu ngoại trưởng Mỹ cho biết bà đã “quan ngại sâu sắc” đối với vụ thử tên lửa của Iran ngày 9.3. “Iran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do phóng tên lửa và cộng đồng quốc tế phải chứng minh rằng mối đe dọa của Iran với Israel sẽ không được dung thứ”, bà Clinton tuyên bố.
Bà Clinton cũng kêu gọi Nhà Trắng phải gia tăng trừng phạt chống lại Iran do hành vi thử tên lửa tầm xa của nước này, thay vì chỉ tuyên bố “đang xem xét” tình hình như hiện tại.
“Chúng tôi biết rằng Iran đang trong thời điểm thực hiện một số hoạt động quân sự, vì vậy chắc chắn sẽ không có gì ngạc nhiên nếu có thêm những vụ thử tên lửa trong vài ngày tới”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, sau khi Iran tiến hành thử nghiệm tên lửa liên tục trong hai ngày 8 và 9.3.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra một tuyên bố rằng Washington sẽ “tích cực áp dụng trừng phạt đơn phương để chống lại các mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Iran”, tuyên bố cho thấy Mỹ sẽ tăng các biện pháp trừng phạt Iran.
Ngày 9.3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã thực hiện một cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran của mình quanh sự kiện Tehran tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Cuộc thử nghiệm tên lửa của Iran được cho do sự rạn nứt trong quan hệ giữa hai phe bảo thủ và cải cách tại Iran. Phe bảo thủ không muốn chính quyền Iran tiếp tục mở rộng quan hệ với phương Tây nên đã thực hiện vụ thử tên lửa nhằm thách thức Mỹ.
 (theo Reuters)