Bà Hillary Clinton: Đường vào Nhà Trắng bắt đầu gập ghềnh

0
10

Bà Hillary Clinton bắt đầu khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống lần thứ hai vào ngày 12/4.

Với những người không muốn bà Hillary Clinton vào Nhà Trắng thì họ cho rằng, sau thời gian làm phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton, Thượng nghị sĩ và Ngoại trưởng, bà Clinton đang trở nên quá xa rời thực tế. Vài giờ sau khi bà công bố quyết định tranh cử, quanh khu vực tranh cử của bà tại Brooklyn nhiều khẩu hiệu như “Tham vọng, Tính toán, Giả dối và Giấu giếm” xuất hiện. Bên cạnh đó là hình ảnh khuôn mặt bà Clinton với nhiều nếp nhăn.

Cuốn sách có tên Clinton Cash (Tiền của nhà Clinton), ra mắt độc giả hôm 5/5 tại Mỹ, còn “mạnh miệng” hơn nữa khi cáo buộc ứng cử viên đảng Dân chủ lợi dụng quyền chức để thu lợi. Dù nội dung cáo giác không có bằng chứng cụ thể, nhưng những gì cuốn sách đưa ra cũng khiến con đường vào nhà Trắng của bà Clinton trở nên khó khăn hơn.

Nội dung trong cuốn Clinton Cash đặt ra một câu hỏi “Khi còn đương chức Ngoại trưởng Mỹ từ 2009-2013, phải chăng Hillary Clinton đã sử dụng ảnh hưởng chính trị để tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà tài trợ giàu có đã đóng góp vào Quỹ Clinton?” Tuy nhiên, không ai, kể cả tác giả cuốn sách và báo chí trả lời được vì họ không phát hiện một bằng chứng nhỏ nào về việc hối mại quyền thế ở đây.

Tuy vậy, cáo buộc này đã kéo gia đình nhà Clinton, đặc biệt là bà Clinton vào vòng vòng xoáy chính trị – truyền thông.

Quỹ Clinton được ông Bill Clinton lập ra vào năm 2001, cung cấp tài chính cho hàng chục chương trình dự án lớn trên khắp thế giới từ các lĩnh vực sức khỏe cộng đồng đến bảo vệ môi trường. Quỹ này đã nhanh chóng khẳng định như một tổ chức phi chính phủ lớn mạnh nhất thế giới. Quỹ Clinton quyên góp được gần 2 tỷ USD trong vòng 15 năm, chủ yếu từ các nhà tài trợ giàu có và chính phủ nước ngoài. Giờ đây chính những nhà tài trợ này là tâm điểm của các cáo giác mâu thuẫn quyền lợi nhắm vào bà Hillary Clinton.

Không những thế, túi tiền nhà Clinton cũng đang trở thành tâm điểm của các mũi “tấn công”. Bài viết “Ứng viên Dân chủ bị tấn công vào túi tiền” trên tờ Libération nhận xét, tài sản cá nhân của nhà Clinton và sự gần gũi với giới tài chính đang và sẽ là vấn đề gây phiền toái cho ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà trắng.

Đánh giá của Washington Post cho thấy, từ năm 2001 đến 2012 vợ chồng Clinton đã kiếm được ít nhất 136 triệu USD. Theo thống kê của nhật báo này, từ khi rời Nhà Trắng năm 2001, Bill Clinton đã có 504 bài diễn thuyết được trả 105 triệu USD. Bên cạnh đó, cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng kiếm được 12 triệu USD trong vòng khoảng 18 tháng sau khi rời khỏi chính quyền Obama năm 2013, theo Bloomberg. Điều này cho thấy, từ khi tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ, bà Clinton đã cố gắng xây dựng hình ảnh giản dị, gần gũi, tuy nhiên, hiện bà bắt đầu phải “hứng đòn”.

Theo Báo Công Lý