Bà Hillary Clinton đã thu được 112 triệu USD cho quỹ tranh cử

0
8

Bà Hillary Clinton

Ngoài việc thu được số tiền “khủng” cho riêng chiến dịch của mình, bà Clinton còn thu được cho Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) 18 triệu USD trong quý 4, đưa tổng số tiền mà bà thu được trong quý cuối cùng của năm 2015 lên 55 triệu USD.

Việc gây quỹ cho DNC sẽ giúp cho bà Clinton có lợi hơn trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi bà được lựa chọn chính thức trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ (DNC sẽ trao lại tiền quỹ cho ứng cử viên được chọn).

Trước khi chuẩn bị cho chặng đua “nước rút” khi mà chỉ còn đúng 1 tháng nữa là cuộc bầu cử sơ bộ sẽ được tiến hành tại 2 bang Iowa và New Hampshire, quỹ tranh cử của bà Clinton có đến 38 triệu USD tiền mặt trong tay.

“Nhờ có hàng trăm nghìn người Mỹ đoàn kết với nhau và hỗ trợ chiến dịch lịch sử này, chúng tôi đang thẳng tiến tới Iowa và New Hampshire với nguồn tài chính sẽ giúp chúng ta thành công”, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Robby Mook cho biết.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của bà Clinton dự tính thu được 100 triệu USD trong năm 2015.

Đối thủ chính của bà Clinton, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã không thông báo kết quả gây quỹ của ông. Nhưng Thượng nghị sĩ bang Vermont đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của mình khi nhận được hơn 2 triệu lượt người đóng góp tiền quỹ trực tuyến hồi tháng 9.2015. Khi đó ông Sanders gây được số quỹ tranh cử là 40 triệu USD và vẫn giữ được 27 triệu USD trong ngân hàng.

Chính dịch của ông Sanders thu quỹ được chủ yếu từ các nhà tài trợ nhỏ – khoảng 20 đến 30 USD một lần quyên góp – hứa hẹn ông sẽ được ủng hộ từ một người nhiều lần.

Trong khi bà Clinton vẫn áp đảo hoàn toàn trong cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc thì ông Sanders vẫn còn cạnh tranh mạnh với bà ở bang Iowa và chiếm lợi thế ở bang cự kỳ quan trọng là New Hampshire, nơi có thể “xóa tan” mọi cuộc thăm dò dư luận trước vòng bầu cử sơ bộ.

60% người ủng hộ quỹ tranh cử của bà Clinton trong năm 2015 là phụ nữ.

(theo The Washington Times)