Bà Hilary Clinton bị FBI thẩm vấn: Cơn bão mới của chính trường Mỹ

0
5

Việc Hillary Clinton bị FBI thẩm vấn giữa thời điểm nhạy cảm này đã đẩy bà Cliton vào thế bất lợi trong cuộc chạy đua Tổng thống 2016

Ngày 2/7, ứng cử viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton, người gần như chắc chắn đại diện cho đảng này tham gia vòng “chung kết” cuộc chạy đua Nhà Trắng vào tháng 11 tới đây đã bị Cục Điều tra Liên bang FBI thẩm vấn về việc sử dụng thư điện tử cá nhân khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Mặc dù đây không phải là thông tin mới, nhưng các nhà quan sát dự đoán, sự kiện này sẽ tạo ra một “cơn bão” mới cho nền chính trị Mỹ hiện nay.

Ngay sau cuộc chất vấn, phát ngôn chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary, ông Nick Merrill ra tuyên bố: “Ứng viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton đã có một cuộc chất vấn tự nguyện vào sáng nay về việc sử dụng email khi còn là Ngoại trưởng Mỹ. Cuộc thẩm vấn diễn ra trong hơn 3 tiếng rưỡi”.

Sau buổi thẩm vấn, bà Clinton đã có trả lời phỏng kênh truyền hình CNN (Mỹ) rằng: “FBI nên làm điều này sớm hơn, đây là cuộc thẩm vấn mà tôi muốn làm lâu nay”. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, bà rất vui lòng khi có cơ hội hỗ trợ Bộ Tư pháp kết thúc quá trình điều tra này. Vì tôn trọng quá trình điều tra, bà sẽ không bình luận thêm về cuộc chất vấn.

Cuộc thẩm vấn diễn ra tại trụ sở của FBI tại thủ đô Washington, hiện phía FBI chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc. Theo một số nguồn tin nói với CNN, bà Hillary Clinton có thể không phải đối mặt cáo buộc nào.

Trong quá khứ, nhiều lần phát biểu trước giới truyền thông, bà Hillary Clinton đã đưa ra lời xin lỗi vì bất cẩn nhưng khẳng định không làm sai. Bà chỉ dùng email cá nhân trao đổi những vấn đề nhỏ nhặt, không phương hại đến an ninh quốc gia và tin rằng cơ quan điều tra sẽ chứng minh sự vô tội của mình.

Nhưng giữa thời điểm nhạy cảm chính trị, cuộc thẩm vấn của FBI đã đẩy ứng viên đảng Dân Chủ vào thế bất lợi, nhiều phe phái lợi dụng điều này để công kích bà. Trên mạng xã hội vào ngày 3/7, đối thủ của bà, ông Donald Trump lên tiếng: “Không thể có việc FBI không đề nghị cáo buộc hình sự chống lại Hillary Clinton. Những gì bà ấy đã làm là sai!”.

CNN dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc gia, thành viên đảng Cộng Hòa Reince Priebus nói trong một tuyên bố: “Người dân Mỹ cần phải có niềm tin rằng chính quyền Obama đang tiến hành một cuộc điều tra công bằng, vô tư. Nhưng hành động bí mật của cựu Tổng thống Bill Clinton gặp người Tổng lý trưởng Loretta Lynch trước cuộc thẩm vấn này đã làm tăng thêm mối lo ngại của chúng ta về tính công minh của cuộc điều tra này”.

Đáp lại, trợ lý của ông Bill nói rằng: “Cuộc trò chuyện giữa cựu Tổng thống và Tổng lý chưởng đã có kế hoạch rõ ràng, và hoàn toàn tự nhiên. Nhưng công nhận nó hơi nhạy cảm, việc này sẽ không xảy ra nữa”.

Chuyên gia chính trị Maeve Reston của CNN đưa ra bình luận, những sự kiện diễn ra trong thời điểm nhạy cảm này sẽ là gót chân Asin của bà Clinton. Cử tri Mỹ sẽ đặt ra nghi vấn về sự trung thực và con người thực chất của cựu Ngoại trưởng là gì xung quanh bà Cliton và người chồng trong hai nhiệm kỳ đứng đầu Nhà Trắng. Rất có thể cuộc thẩm vấn mà không kết thúc sớm, nó sẽ tạo thành một “cơn gió ngược” gây bất lợi cho cựu Ngoại trưởng Mỹ vào lúc này.

Trong một diễn biến liên quan, cuộc thăm dò CNN cuối tháng 6 cho thấy, 67% số người được hỏi đồng ý rằng việc bà Clinton sử dụng hòm thư cá nhân khi còn đương nhiệm là hoàn toàn sai lầm theo luật pháp Mỹ. Một thăm dò khác tại các bang Ohio, Florida, Pennsylvania (Mỹ) cho thấy rằng, số lượng cử tri đang hoài nghi về sự trung thực của ứng viên đảng Dân chủ này tăng lên.

Chung quan điểm, chuyên gia nghiên cứu Stephen Colllnson của CNN bình luận: “Ngoại trưởng Mỹ cùng các cố vấn thân tín nhất của bà quản lý tài liệu mật của chính phủ. Bà Clinton và các nhân viên của mình đã phải vật lộn để đối phó với những cáo buộc rằng cách sử dụng email cá nhân của bà Clinton đã vi phạm giao thức của Bộ Ngoại giao, điều đó đồng nghĩa là bà Clinton không đáng tin cậy”.

Hồi tháng 8/2015, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố khoảng 7.000 trang thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, trong đó khoảng 150 email đã bị kiểm duyệt vì chứa các thông tin được phân loại mật. 296 thư điện tử được công khai cho thấy các thông tin liên quan đến các vụ tấn công Lãnh sự Mỹ ở Benghazi Libya năm 2012 đã được gửi vào hòm thư điện tử của cựu Ngoại trưởng.

Quyết định dùng tài khoản email cá nhân thay vì dùng tài khoản email của Bộ Ngoại giao đã khiến phe đảng Cộng hòa khi điều tra về những vụ tấn công ở Benghazi năm 2012 đã quy kết rằng bà che giấu thông tin và cố tình tránh né những tiêu chuẩn giám sát. Đặc biệt, khi đó, bà Hillary đã khẳng định bà chưa bao giờ liên quan cá nhân đến những vấn đề an ninh tại Benghazi trước khi xảy ra vụ tấn công năm 2012.

Ngoài những nội dung trên, không ít thư trong số này là những bản thông báo nội bộ dài từ người bạn và là cố vấn lâu năm của gia đình bà Hillary, Sidney Blumenthal. Trong đó sử dụng thông tin Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các email đã được kiểm duyệt trên được xếp vào loại mật trong quá trình chuẩn bị cho việc công bố công khai, chứ không phải tại thời điểm bà Clinton nhận và gửi các thư điện tử trên.