Bà Clinton vượt xa ông Trump phiếu phổ thông

0
5

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu tại một sự kiện của Quỹ Bảo vệ trẻ em (CDF) ở thủ đô Washington, ngày 16/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn số liệu cập nhật đến ngày 19/11 của hãng thông tấn AP cho thấy, cựu Ngoại trưởng Clinton đã giành được 63.390.669 phiếu phổ thông (tương đương 48%), trong khi tỷ phú Trump nhận được 61.820.845 phiếu (47%), nâng cách biệt giữa hai người lên 1.569.824 phiếu.

Hiện các quan chức phụ trách bầu cử Mỹ vẫn đang kiểm nốt những phiếu bầu được gửi qua hòm thư điện tử và những phiếu vắng mặt. Ước tính khoảng cách giữa 2 người có thể lên tới 2 triệu phiếu phổ thông sau khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất. Mặc dù vậy, số liệu này sẽ không thay đổi kết quả chung cuộc do ông Trump vẫn vượt bà Clinton về số phiếu đại cử tri.

Hôm 15/11, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Barbara Boxer, người ủng hộ mạnh mẽ cựu Đệ nhất phu nhân Clinton, cho biết bà sẽ trình một dự thảo luật đề nghị chấm dứt sự tồn tại của hệ thống cử tri đoàn, theo đó xác định người giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng kết quả của số phiếu bầu phổ thông. Trong thông báo, bà Boxer nêu rõ: “Cử tri đoàn là một hệ thống lỗi thời và thiếu dân chủ. Lá phiếu của mỗi người dân Mỹ đều cần được tôn trọng”.

Bà Boxer thậm chí còn viện dẫn chính lời của ông Trump cách đây 4 năm rằng “cử tri đoàn là một thảm họa đối với nền dân chủ”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ “USA Today” hôm 13/11, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, đối thủ của bà Clinton trong cuộc đua giành suất đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống, cũng tuyên bố cần phải xem xét lại toàn bộ hệ thống Cử tri đoàn. Theo Thượng nghị sĩ bang Vermont, các ứng cử viên của mỗi đảng thường chỉ chú trọng đến những bang chiến địa để cố gắng vận động được 270 phiếu đại cử tri trên tổng số 538 phiếu cử tri đoàn, đủ điều kiện để đắc cử tổng thống Mỹ trong khi hiếm khi tới những bang được coi là “thành trì” của đảng Dân chủ hay Cộng hòa để kêu gọi tranh cử.

Trước bà Hillary Clinton, lịch sử bầu cử Mỹ đã ghi nhận 3 trường hợp giành được số phiếu phổ thông cao hơn nhưng vẫn thua cuộc và tất cả các ứng cử viên này đều thuộc phe Dân chủ. Lần gần đây nhất vào năm 2000, ứng cử viên George W. Bush của đảng Cộng hòa cũng vượt qua đối thủ Al Gore của đảng Dân chủ nhờ hơn phiếu đại cử tri, dù thua về số phiếu phổ thông.

TTXVN/Tin Tức