Bà Clinton thắng may mắn tại Iowa, khó khăn chờ đợi tại New Hampshire

0
7

Bà Hillary Clinton ăn mừng chiến thắng trong may mắn của mình

Ngày 1.2 (giờ Mỹ), tại bang Iowa đã có đến 170.000 cử tri thuộc đảng Dân chủ đi bầu cử sơ bộ, số lượng cử tri bầu cử sơ bộ được xem là đông nhất từ trước đến nay tại bang này.

Theo kết quả kiểm phiếu được công bố, dựa theo thể thức chọn người đại diện trong từng phiên họp kín, bà Clinton nhận được số đại diện là 49,9% trong khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders được 49,6%. Bà Clinton và ông Sanders sẽ chia nhau 44 phiếu đại cử tri của bang Iowa đến đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, với người thắng được 23 phiếu và người thua 21 phiếu.

Bà Clinton đã chiến thắng một cách đầy may mắn khi có đến 6 điểm họp kín của đảng Dân chủ cho ra kết quả hòa hoặc gần như hòa (xê xích chỉ 1 đến 2 cử tri) khiến các điểm bỏ phiếu này phải giải quyết chọn đại diện bằng cách tung đồng xu. Điều đáng ngạc nhiên là bà Clinton đã thắng 6/6 lần tung đồng xu may rủi tại Newton, Ames, West Branch, Davenport và 2 điểm bỏ phiếu ở Des Moines thuộc bang Iowa.

Tuy nhiên, chiến thắng tại Iowa của bà Clinton hoàn toàn không mang lại khoảng cách an toàn cho bà cựu Ngoại trưởng Mỹ. Chiến thắng may mắn này lại trở thành áp lực lớn đối với bà Clinton khi cuộc bỏ phiếu ở bang New Hampshire sẽ được tiến hành vào ngày 9.2 tới.

Hiện tại, bà Clinton đang bị ông Sanders dẫn trước tới 33% trong cuộc thăm dò dân ý tại bang New Hampshire, trong đó có 63% ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Vermont và chỉ có 30% ủng hộ bà Clinton.

Trước ngày bỏ phiếu kín tại Iowa, bà Clinton vẫn dẫn trước ông Sanders với 3% lượng người ủng hộ, dù khoảng cách đã liên tục bị thu hẹp nhưng cho đến ngày bỏ phiếu chính thức thì hai người gần như hòa nhau.

Ông Sanders cho biết ông bị “choáng ngợp” trước việc nhiều người ủng hộ mình và kết quả “ngang bằng” với bà Clinton. “Chín tháng trước chúng ta đến đây mà không có một tổ chức chính trị, không có tiền, không được ai biết đến và đối đầu với tổ chức chính trị hùng mạnh nhất nước Mỹ”, ông Sanders mô tả ý nghĩa của thất bại sát nút của mình ở Iowa.

“Iowa đã mở ra một cuộc cách mạng chính trị. Lý do chúng ta đã làm tốt ở Iowa là người dân Mỹ nói không với một nền kinh tế bị thao túng. Chúng ta không đại diện cho lợi ích của các tỉ phú, phố Wall hay các tập đoàn Mỹ”, ông Sanders quả quyết phương châm của mình.

Trong khi đó, bà Clinton tuyên bố bà “thở phào nhẹ nhõm” sau khi nghe kết quả mới đây và lên tiếng chúc mừng ông Sanders. “Hiếm khi chúng ta có được một cơ hội như hiện nay. Đó là một cuộc đối đầu tư tưởng thực sự”, bà Clinton nhấn mạnh.

(theo Reuters, The Guardian)