Bà Clinton sẽ bổ nhiệm ông Obama vào ghế Tòa án Tối cao?

0
55

Bà Clinton đang tạo ra một hình ảnh khá gần gũi với người từng đánh bại mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 8 năm trước. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc tiếp xúc chỉ 5 ngày trước đại hội của đảng Dân chủ tại Iowa diễn ra vào ngày 1-2 tới, một cử tri đã hỏi nữ cựu ngoại trưởng Mỹ đang chạy đua vào Nhà Trắng rằng liệu bà có sẵn sàng bổ nhiệm ông Obama, vốn là cựu giáo sư luật hiến pháp và là chủ tịch của trang Harvard Law Review, vào vị trí Chánh án Tòa án Tối cao hay không. Bà Clinton bật cười và chia sẻ rằng chưa ai từng hỏi như vậy.

“Đó là một ý tưởng tuyệt vời” – bà Clinton trả lời, đồng thời lưu ý rằng tân tổng thống có thể bổ nhiệm tới 4 thẩm phán. “Tôi chắc chắn sẽ tham khảo các cố vấn về ý tưởng này” – bà Clintno nói thêm.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định rằng việc đó sẽ rất khó được thông qua tại Thượng viện và đòi hỏi đảng Dân chủ phải kiểm soát viện này.

Câu trả lời của bà Clinton chừng mực nào đó có chút hài hước, nhưng điều đó ít nhiều cho thấy người phụ nữ từng là cánh tay đắc lực của ông chủ Nhà Trắng trên “mặt trận” ngoại giao có ý định thân cận hết mức có thể với ông Obama – người đã đánh bại bà chính tại Iowa 8 năm trước. Trong các cuộc tranh thủ sự ủng hộ của cử tri gần đây, bà Clinton đã đi theo hướng thuyết phục các cử tri rằng bà là người kế tục tự nhiên của ông Obama.

Cho đến nay, vị tổng thống Mỹ duy nhất giữ chức Chánh án Tòa án Tối cao sau khi “về vườn” là ông William Howard Taft. Ông Taft được bổ nhiệm bởi Tổng thống Warren Harding sau khi ông nghỉ hưu khoảng 1 thập kỉ.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama có vẻ không mấy quan tâm với công việc này. Khi được hỏi năm 2014 về dự định sau khi rời Nhà Trắng, ông Obama nói với The New Yorker rằng ông không giỏi việc mặc lễ phục rồi ngồi ghế quan tòa và ra phán quyết.

“Tôi cho rằng làm thẩm phán có phần hơi trầm đối với mình. Đặc biệt là sau 6 năm và rồi sẽ là 8 năm ở đây, tôi nghĩ tôi cần ra ngoài một chút” – ông Obama dí dỏm.

(Theo MSNBC)