Bà Clinton mừng hụt về vụ bê bối email

0
6

Bộ Ngoại giao Mỹ tái khởi động cuộc điều tra với bà Hillary Clinton (Ảnh: AFP)

Bà Hillary Clinton mừng hụt sau khi có tin Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tái khởi động cuộc điều tra liên quan đến việc bà sử dụng thư điện tử cá nhân trong thời gian giữ chức Ngoại trưởng.

“Mặc dù Bộ Tư pháp đã đưa ra thông cáo nhưng Bộ Ngoại giao dự kiến vẫn sẽ tiến hành một cuộc rà soát nội bộ. Tôi chưa thể cung cấp thông tin cụ thể về cuộc điều tra của bộ, trong đó có thông tin nào mà chúng tôi sẽ đánh giá. Theo dự kiến, chúng tôi sẽ tiến hành càng nhanh càng tốt, nhưng sẽ không đưa ra thời hạn chót nào về tiến trình điều tra”, ABC News dẫn lời ông John Kirby, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm 07/7 cho hay.

“Mục tiêu của chúng tôi là càng minh bạch kết quả càng tốt, trong khi tuân thủ các nghĩa vụ về pháp lý”, ông John Kirby cho biết thêm.

Hồi tháng Tư, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tạm dừng điều tra về khả năng có sai phạm trong quản lý thông tin mật, cho phép FBI hoàn tất cuộc điều tra của họ đối với bà Clinton.

Trước đó, trong tuần này, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ đã nhận được tin vui khi FBI cho rằng, bà sẽ không phải đối mặt với cáo buộc tội phạm về việc sử dụng email cá nhân.

Theo FBI, mặc dù bà Clinton đã gửi và nhận thư nhạy cảm, nhưng không có bằng chứng cho thấy bà có ý định thực hiện điều này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ mở lại cuộc điều tra bê bối email nhằm vào bà Clinton.

Giám đốc FBI James Comey cho biết, ứng viên Đảng Dân chủ Clinton và các nhân viên của bà “cực kỳ bất cẩn trước các thông tin mật cấp độ cao”. Các đối tượng thù địch có thể đã truy cập được vào tài khoản email của bà Clinton. Ông James Comey tiết lộ, bà Clinton nhiều lần sử dụng máy chủ riêng ở các nước khác.

Ông Comey tiết lộ, trong một cuộc điều tra rộng lớn về hàng ngàn email của bà Clinton, FBI đã không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy bà Clinton “cố tình” tìm cách vi phạm luật pháp của Mỹ.

Giải thích về việc sử dụng email cá nhân cho việc công, nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ miêu tả đó là một “sai lầm” và lẽ ra bà nên lập 2 tài khoản email. “Tôi xin lỗi về điều đó. Tôi sẽ chịu trách nhiệm”, bà Clinton nói.

Ngay sau khi Giám đốc FIB thông báo ông sẽ không yêu cầu khởi tố hình sự ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton về vụ dùng máy tính cá nhân để làm việc công, chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã phát thông cáo báo chí, trong đó nói rằng họ đã rất vui mừng khi vụ bê bối này đã được giải quyết.

comments