Bà Clinton lại “gặp nạn”

0
11

Sean Smith là nạn nhân trong cuộc tấn công năm 2012. Ảnh: Daily Mail

Theo đơn kiện, bà Patricia Smith, mẹ của Sean Smith, và ông Charles Woods, cha của Tyrone Woods, cáo buộc việc cựu ngoại trưởng Mỹ sử dụng email cá nhân đã góp phần gây ra cuộc tấn công cũng như bôi nhọ họ.

Luật sư Larry Klayman, người sáng lập tổ chức bảo thủ Giám sát Tự do nhiều lần công kích gia đình bà Clinton, đại diện cho cha và mẹ của hai nhân viên Mỹ nộp đơn lên tòa án quận Columbia.

Vào thời điểm vụ tấn công xảy ra, ông Smith là nhân viên quản lý thông tin và Woods là nhân viên an ninh đang làm việc tại TP Benghazi.

Đơn kiện khẳng định: “Ít nhất là sự bất cẩn của bà Clinton trong việc xử lý thông tin mật đã trực tiếp gây ra vụ tấn công ở Benghazi”, chẳng hạn như thông tin vị trí của các nhân viên Ngoại giao Mỹ ở Libya. Trong khi không có sự liên kết nào được đưa ra, đơn kiện cho rằng “rất có thể” bà Clinton đã gửi và nhận thông tin về các hoạt động của Đại sứ Mỹ Christopher Stevens.


Tyrone Woods thiệt mạng trong vụ khủng bố. Ảnh: Daily Mail

Tyrone Woods thiệt mạng trong vụ khủng bố. Ảnh: Daily Mail

Theo đơn kiện, những thông tin như thế dễ dàng được các cơ quan nước ngoài phát hiện và sau đó lọt vào tay những kẻ khủng bố Hồi giáo.

Ông James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI), cho biết có khả năng thế lực thù địch đã tiếp cận được chúng nhưng FBI vẫn không tìm thấy bằng chứng trực tiếp rằng thông tin mật bị tấn công thành công.

Cha mẹ của hai nhân viên Mỹ thiệt mạng cho biết cựu ngoại trưởng Clinton đã gặp họ sau khi Sean Smith và Tyrone Woods thiệt mạng.

Khi đó, bà Clinton cho biết một đoạn video trên mạng YouTube gây tranh cãi đã kích động vụ tấn công. Tuy nhiên, những người này nói trong cuộc phỏng vấn sau đó rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ từ chối việc đưa ra lời tuyên bố trên và ám chỉ gia đình hai nạn nhân Mỹ nhầm lẫn.


Bà Patricia Smith, mẹ của Sean Smith, và ông Charles Woods, cha của Tyrone Woods. Ảnh: Herald

Bà Patricia Smith, mẹ của Sean Smith, và ông Charles Woods, cha của Tyrone Woods. Ảnh: Herald

Trong bài phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa diễn ra ở TP Cleveland hồi tháng 7 vừa qua, bà Smith đổ lỗi cho cá nhân bà Clinton đã gây ra cái chết của con trai mình.

Phản ứng về đơn kiện, ông Nick Merrill, người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, tuyên bố: “Trong khi không ai có thể hình dug được nỗi đau của các gia đình người Mỹ dũng cảm thiệt mạng ở Benghazi, có đến 9 cuộc điều tra khác nhau về cuộc tấn công này và không có bằng chứng nào chỉ ra rằng có bất kỳ sai trái nào do bà Clinton gây ra”.

Xuân Mai (Theo NBC News)