Bà Clinton lại đối mặt thách thức

0
7

Bà Clinton

Vụ việc này lâu nay vẫn là cái gai trong quan hệ giữa bà Clinton và Đảng Cộng hòa, nhất là khi chiến dịch tranh cử tổng thống đang nóng lên. Các ứng viên của Đảng Cộng hòa có thể lợi dụng phiên điều trần lần này để hạ uy tín của bà trong chiến dịch tranh cử.

Theo hãng tin Reuters, cuộc điều trần dự kiến kéo dài 6-8 giờ. Mỗi thành viên của ủy ban (gồm 5 nghị sĩ Đảng Dân chủ và 7 nghị sĩ Đảng Cộng hòa) có 10 phút để chất vấn bà Clinton, không chỉ về vụ Benghazi mà còn cả chuyện bà sử dụng email cá nhân vào công việc khi làm ngoại trưởng. Nếu điều trần tốt, bà Clinton có thể thuyết phục những cử tri còn hoài nghi rằng đã đến lúc gạt vụ tranh cãi này sang một bên để tập trung vào các vấn đề cấp bách hơn của cuộc tranh cử. Trái lại, cựu ngoại trưởng Mỹ có thể tiếp tục đối mặt làn sóng chỉ trích ngày càng mạnh từ phe Cộng hòa.

Đảng Dân chủ lâu nay vẫn kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra kéo dài 17 tháng của ủy ban nêu trên vì nó đã “ngốn” 5 triệu USD tiền thuế của dân và chỉ nhằm “tìm bằng chứng phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Clinton”. Trước đó, một ủy ban độc lập công bố báo cáo chỉ trích những thất bại mang tính hệ thống tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã dẫn đến tình trạng an ninh kém hiệu quả tại lãnh sự quán ở Benghazi. Tuy nhiên, bản báo cáo không nêu tên cá nhân quan chức nào phải chịu trách nhiệm và không đề nghị hình thức kỷ luật.

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21-10 tuyên bố không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. Nhân dịp này, ông Biden đã ngầm để lại lời nhắn gửi không mấy dễ chịu cho bà Clinton khi khuyên các thành viên Dân chủ không nên xem các ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa như kẻ thù, cũng không nên rũ bỏ những chính sách của Tổng thống Barack Obama.

Theo RT

comments