Bà Clinton giành phiếu phổ thông chỉ kém tổng thống Obama năm 2012 khoảng 0,1%

0
10

Mặc dù dành được nhiều phiếu phổ thông hơn, bà Clinton vẫn phải nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay (ảnh: AP)

Theo nhà báo Dave Wasserman đến từ tờ Cook Political Report, tính đến hết ngày 16/12, số phiếu phổ thông mà ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được trong cuộc bầu cử hôm 8/11 là 65.844.594. Con số này đã đưa cựu Ngoại trưởng đứng thứ 3 trong danh sách các ứng cử viên tổng thống Mỹ giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử, chỉ sau đương kim tổng thống Barack Obama trong 2 cuộc bầu cử năm 2008 và 2012.

Điều đáng chú ý là bà Clinton chỉ kém ông Obama trong cuộc bầu cử 2012 khoảng 71.000 phiếu phổ thông (tức khoảng 0,1%), nhưng lại kém tới hơn 100 phiếu đại cử tri. Năm 2012, ông Obama giành 65.915.795 phiếu phổ thông và 332 phiếu đại cử tri trước đối thủ Mitt Romney.

Với kết quả mới nhất này, bà Clinton đã nới rộng khoảng cách về số phiếu phổ thông với tổng thống đắc cử Donald Trump lên 2,86 triệu phiếu. Nếu con số này được giữ nguyên cho đến khi tất cả các hòm phiếu trên toàn nước Mỹ chính thức được kiểm đếm xong, bà Clinton sẽ trở thành ứng cử viên thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống có khoảng cách phiếu phổ thông so với đối thủ lớn thứ 2 trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Mặc dù nhận được nhiều phiếu bầu từ người Mỹ hơn, bà Clinton vẫn phải nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay do để thua tỷ phú Trump ở số phiếu đại cử tri. Sau khi Michigan – tiểu bang cuối cùng hoàn thành kiểm phiếu vào hôm 28/11, ông Trump đã chính thức giành được 306 phiếu đại cử tri, bỏ xa bà Clinton với 232 phiếu.

Mặc dù vậy, tên của tân tổng thống Mỹ chỉ được công bố sau khi Đại cử tri đoàn họp lại trong ngày hôm nay 19/12 và bỏ phiếu bầu nhà lãnh đạo mới của đất nước. Đây được coi là thủ tục cuối cùng để ông Trump cầm chắc chiến thắng trong tay.

Sau cuộc bỏ phiếu Đại cử tri, bước cuối cùng là ngày 6/1, tức hai tuần trước khi lễ nhậm chức diễn ra, Quốc hội sẽ chính thức kiểm đếm số phiếu bầu và công bố người sẽ trở thành tổng thống tiếp theo. Phó Tổng thống đương nhiệm Joe Biden sẽ chủ trì sự kiện này.

Sau khi Quốc hội công bố người chiến thắng cuối cùng, tân tổng thống sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017.