Bà Clinton đấu khẩu tay đôi với đối thủ

0
17

Sau cái bắt tay thân thiện…

Tại bang New Hampshire hôm 4-2, hai ứng viên tổng thống còn lại củađảng Dân chủ đã đấu khẩu về một loạt vấn đề, từ chuyện cải tổ phố Wallcho đến chính sách đối ngoại.

Đây là cuộc tranh luận đầu tiên kể từ khi ứng viên Martin O’Malley, cựu thống đốc bang Maryland, chấm dứt chiến dịch tranh cử sau cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở bang Iowa hôm 1-2.

Do không có người thứ 3 này nên sự khác biệt chính sách giữa hai ứng viên nói trên được bộc lộ rõ ràng hơn.

 ...là màn tranh luận gay cấn giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Bernie Sanders. Ảnh: Reuters

…là màn tranh luận gay cấn giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Bernie Sanders. Ảnh: Reuters

Bà Clinton mở màn bằng cách chỉ trích những đề xuất của ông Bernie Sanders, như cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe, là quá tốn kém và xa rời thực tế.

Không những thế, cựu ngoại trưởng Mỹ còn đáp trả mạnh mẽ khi đối thủ tìm cách mô tả bà như là một người có mối liên hệ gần gũi với phố Wall bởi những khoản tiền tài trợ vận động tranh cử và tiền thù lao khi đọc diễn văn. “Đã đến lúc chấm dứt kiểu bôi nhọ xảo quyệt mà ông (Sanders) và chiến dịch tranh cử của ông đang tiến hành” – bà Clinton phản pháo sau khi đối thủ nói bà “đại diện cho tầng lớp lắm tiền nhiều của”.

Liên quan đến chuyện cải tổ phố Wall, ông Sanders, người tự nhận mình đại diện cho người Mỹ bình thường”, bày tỏ mong muốn chia nhỏ các ngân hàng lớn. Trong khi đó, bà Clinton cam kết sẽ ban hành những chính sách điều chỉnh cứng rắn hơn đối với phố Wall.

Về mặt đối ngoại, thượng nghị sĩ đến từ bang Vermont tiếp tục nhắc lại chuyện bà Clinton từng ủng hộ cuộc chiến Iraq thì cựu ngoại trưởng Mỹ tỏ ra nghi ngờ về kinh nghiệm của ông Sanders trong vấn đề này.

 Bà Clinton gặp người ủng hộ sau cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Bà Clinton gặp người ủng hộ sau cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Bất chấp những tranh cãi căng thẳng về chính sách, cuộc tranh luận khép lại khá nồng ấm khi bà Clinton cho biết nếu được bầu chọn là ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ, người đầu tiên bà gọi điện sẽ là ông Sanders.

Cuộc tranh luận trên diễn ra 5 ngày trước khi bang New Hampshire bước vào cuộc bầu cử sơ bộ (ngày 9-2).

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Sanders dẫn đầu tại bang này. Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, bà Clinton đã chiến thắng ông Sanders với khoảng cách rất sít sao.

 (Theo BBC)