Bà Clinton chỉ trích tỉ phú Trump, bảo vệ NATO

0
15

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP

Ý kiến của bà Clinton trái ngược hẳn với các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, nhất là tỉ phú Donald Trump. Ông này trước đó đề xuất Mỹ giảm bớt những cam kết của mình đối với NATO.

Tuy nhiên, bà Clinton khẳng định Mỹ nên tham vấn nhiều hơn với các đối tác Ả Rập, đồng thời sát cánh cùng châu Âu trong những thời điểm cần thiết.

Bà dẫn chứng các đồng minh châu Âu của Mỹ đã chia sẻ khó khăn với nước này sau thảm kịch 11-9-2001 nên bây giờ là lúc Mỹ đáp lại “ân tình” đó.

Phát biểu tại Đại học Stanford ở bang California, bà Clinton nhấn mạnh “xúc phạm các đồng minh” không phải là cách tốt nhất để chống khủng bố.

Bà Clinton cũng phản đối đề xuất khôi phục các biện pháp tra tấn, trấn nước để moi thông tin từ nghi can khủng bố của ông Trump khi tuyên bố: “Tôi tự hào là một phần của một chính quyền cấm tra tấn”.

Bên cạnh đó, bà Clinton lưu ý các vụ tấn công khủng bố tại Brussels – Bỉ ngày 22-3 giết chết ít nhất 31 người là “lời nhắc nhở tàn bạo mới nhất” rằng thế giới cần làm nhiều hơn để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, theo bà Clinton, Mỹ và châu Âu nên chú ý đến vấn đề an ninh sân bay và một số “mục tiêu mềm” khác có thể bị IS tấn công, đồng thời đề nghị quốc hội thành lập một ủy ban quốc gia về mã hóa để chống lại tình trạng cực đoan hóa trên mạng internet.

Về đề xuất dội bom IS tại Syria bằng kế hoạch rải thảm của Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, bà Clinton gọi đây là điều sai lầm, phản tác dụng và nguy hiểm, không khác nào đối xử với người Mỹ theo đạo Hồi như tội phạm.

Trong khi đó, em trai cựu Tổng thống George W. Bush, ông Jeb Bush, vừa nhất trí ủng hộ ông Cruz làm tổng thống Mỹ năm 2016. Jeb Bush – cựu thống đốc bang Florida – rời bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng trước sau thành tích không mấy nổi bật trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Viết trên mạng xã hội Facebook, ông gọi ứng viên đồng đảng Cruz là một nhân vật “bảo thủ có nguyên tắc”. Ông cũng kêu gọi đảng Cộng hòa phải “vượt qua những chia rẽ và thô tục” đến từ tỉ phú Donald Trump. Nếu không, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

Hôm 23-3, ông Cruz nói với đài CNN rằng sự hậu thuẫn của ông Jeb Bush chứng tỏ ông thu hút được rất nhiều ủng hộ từ phía đảng Cộng hòa.

 (Theo BBC)