Bà Clinton bắt đầu tìm người đứng phó, bao gồm phụ nữ

0
7

Bà Hillary Clinton bắt tay người ủng hộ trong cuộc tập họp tại New York tối Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Julie Jacobson)

Bà Hillary Clinton hôm Thứ Tư nói rằng sẽ tìm người “có khả năng nhất” để đứng cùng liên danh với bà trong vai trò phó tổng thống, đại diện đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, và sẽ có thể bao gồm phụ nữ, theo CNN.

Cho đến thời điểm này, bà được coi như sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ. Trong cuộc phỏng vấn của đài CNN, bà nói với phóng viên Anderson Cooper rằng, bà bắt đầu tìm người đứng phó sớm, trước khi đại hội đảng tại Philadelphia vào Tháng Bảy chính thức tiến cử bà.

“Tôi đang tìm người có khả năng nhất, và đương nhiên có cả phụ nữ, bởi vì tôi muốn bảo đảm chắc chắn người nào tôi chọn cũng có thể thay thế tôi ngay lập tức, nếu có điều gì đó xảy ra. Đó là điều quan trọng nhất,” bà Clinton nói.

Bà nói thêm: “Tôi thật sự bắt đầu chú ý chuyện này, vì chúng tôi đã xong các cuộc bầu cử sơ bộ. Đối với tôi, người đó là ai không quan trọng, chỉ cần người đó có đủ tiêu chuẩn đòi hỏi để thật sự đảm nhận công việc này.”

Bà Clinton cũng nói bà không chắc khi nào sẽ công khai tên của ứng cử viên phó tổng thống của bà.

“Tôi không biết bởi vì tôi không biết tiến trình này kéo dài bao lâu,” bà nói.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng bào chữa cho quỹ Clinton Foundation của gia đình, nói rằng bà “tự hào với việc làm của quỹ này,” và nói các đóng góp từ ngoại quốc cho quỹ này không liên quan gì đến các hành động chính trị của bà.

“Tiền hiến tặng cho quỹ được sử dụng vào việc ủng hộ các việc làm mang tính nhân đạo. Và nếu người ta muốn ảnh hưởng bất cứ ai đang cầm quyền, tôi nghĩ họ sẽ chọn việc làm mang tính chính trị. Và thực ra, việc làm của quỹ tự nó nói lên điều này,” bà nói.

Về việc liệu chồng bà, cựu Tổng Thống Bill Clinton, có ngưng làm việc với quỹ này hay không, bà Clinton nói “chúng tôi sẽ ngưng khi phải ngưng.”

Bà nói, vai trò của ông Clinton là sẽ tập trung vào các khu vực đang gặp khó khăn, ví dụ như vùng Appalachia, và tận dụng “kinh nghiệm lâu năm” của ông trên các vấn đề kinh tế để có thể giúp các khu vực nghèo nhất của nước Mỹ.

“Đây cũng là những nơi tôi chú trọng, và tôi không nghĩ họ sẽ bầu cho tôi. Tôi nói điều này khi tôi đến thăm vùng khai thác than đá, nhưng tôi sẽ ủng hộ họ,” vị cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, người sắp được đảng Dân Chủ đề cử làm ứng cử viên tổng thống nói rằng bà dự trù tiếp cận các cử tri ủng hộ đối thủ của bà, Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders.

Sự đoàn kết của họ trong việc chống lại ông Donald Trump sẽ giúp thống nhất sự chia rẽ trong đảng, bà nói.

“Khi nói chuyện với họ, chúng tôi sẽ nói rằng cuộc bầu cử này vô cùng quan trọng,” bà nói. “Tôi thật sự tin là nhiều người ủng hộ ông Sanders sẽ quay sang ủng hộ tôi, để bảo đảm là ông Donald Trump không được đến bất cứ chỗ nào gần Tòa Bạch Ốc

:NV:

SHARE