Bà Châu Thị Thu Nga đã chi những khoản gì khi vận động bầu cử ĐBQH?

Trong bản kháng cáo, cựu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Châu Thị Thu Nga đã liệt kê những khoản đã chi phí trong quá trình vận động bầu cử và hoạt động của Công ty Housing Group.

Bà Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa phúc thẩm (ảnh PV).

Tại ngày làm việc thứ hai tại phiên tòa phúc thẩm xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm có chi tiết rất đáng chú ý. Trong quá trình trả lời thẩm vấn, bị cáo Nga cho biết đã đề nghị làm rõ các nguồn tiền chi cho các doanh nghiệp, nhưng cơ quan điều tra nói đã hết thời hạn điều tra.

“Khi Housing Group triển khai dự án thì đó là pháp nhân độc lập, nguồn tiền không chỉ có mỗi nguồn tiền của khách hàng nộp vào. Tại thời điểm đó, Housing Group đã triển khai 1 số dự án nên bị cáo đề nghị cơ quan điều tra làm rõ khoản tiền đã chi như thế nào”, bị cáo Nga nói.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nga lừa đảo chiếm đoạt 377 tỷ đồng của 726 khách hàng mua chung cư B5 Cầu Diễn thông qua 752 hợp đồng góp vốn. Trừ 28 tỷ đồng đã trả cho một số khách hàng, bà Nga bị cáo buộc đã sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền còn lại.

Trong bản kháng cáo dài gần 100 trang viết tay, bà Nga đã phủ nhận lời khai trước là bỏ 30 tỷ đồng để “chạy” đại biểu Quốc hội và bà đã liệt kê khá chi tiết về những khoản tiền đã chi trong vận động bầu cử cũng như hoạt động của công ty thời điểm đó.

Bà Nga cho rằng, trong quá trình này bà không trực tiếp tham gia, Công ty Housing Group có một ban vận động bầu cử bao gồm Công đoàn, Đoàn thanh niên, lãnh đạo công ty và các cán bộ công nhân, viên chức. Ban vận động này gồm từ 8- 20 người tùy theo chương trình. Nguồn kinh phí thực hiện các chương trình do công ty Housing Group trực tiếp thanh toán, chi trả.

Bà Nga liệt kê đối với chương trình Hành trình nhân đạo của công ty do bà làm Chủ tịch HĐQT đã tổ chức trên các địa bàn quận, huyện của Hà Nội. “Mỗi người tham dự chương trình được công ty tặng quà là một bộ ấm chén, tặng sách báo, giới thiệu về công ty và được khám và phát thuốc miễn phí. Mỗi điểm trung bình có 300 người tham dự. Mỗi người được tặng 1 bộ ấm chén trị giá 250 nghìn đồng và 200 nghìn đồng tiền mặt”, bà Nga cho biết.

Bà Nga liệt kê tiếp, tại mỗi địa điểm tiền thuê chỗ và hỗ trợ 50 triệu đồng, tiền chi cho làm sân khấu, ca nhạc 50 triệu đồng, phối hợp với trung tâm y tế dự phòng 50 triệu đồng. Cộng các khoản, trung bình mỗi điểm công ty Housing Group đã chi 285 triệu đồng. Quận Hà Đông thực hiện ở 17 phường hết hơn 4,8 tỷ đồng. Thực hiện chương trình tại quận Thanh Xuân chi hết hơn 3,2 tỷ đồng, làm ở Phúc Thọ chi hết 240 triệu đồng. Tổng số kinh phí công ty Housing Group chi cho chương trình này theo bà Nga là hơn 9,2 tỷ đồng.

Ngoài ra trong bản kháng cáo bà Nga còn liệt kê 34 danh mục chi phí khác như tặng cho cựu Thanh niên xung phong; Hội khuyến học; phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn… theo bà Nga tổng cộng các khoản chi này hết hơn 34,6 tỷ đồng. Bà cũng đề nghị bỏ khoản chi 4 tỷ đồng cho con gái như trước đây khai vì không có cơ sở.

“Các khoản chi phí này đều do công ty Housing Group thực hiện và điều tiết các hoạt động. Vì vậy kế toán trưởng mới theo dõi hạch toán và nắm được xong chưa phân bổ được chi phí. Toàn bộ các khoản chi trên đều thuộc về trách nhiệm công ty chứ không phải cá nhân tôi”, bị cáo Nga lập luận.

Trước khi bị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội, bà Châu Thị Thu Nga là đại biểu Quốc hội khóa XIII thuộc đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, thuộc đơn vị bầu cử số 3, gồm các quận Hà Đông, Thanh Xuân, và Cầu Giấy.

Tháng 10.2017, tại phiên tòa sơ thẩm bà Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó bà kháng cáo kêu oan. Các đồng phạm giúp sức cho bà Nga cũng kháng cáo kêu oan, sau đó họ chuyển sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

 Theo Dân Việt