Bà bầu vứt ngay những thứ này để thai nhi không còn “khóc thét”

0
8

Bà bầu không được sử dụng smartphone

Thông thường mà nói, ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi, cũng là thời kỳ mà thai nhi dễ bị ảnh hưởng của bất cứ tác động nào. Do đó, để tránh nguy cơ cho bé, tốt nhất trong những tháng này, mẹ bầu nên cố gắng tránh xa smartphone.

Khoa học chứng minh, bức xạ phát ra từ smartphone khi thực hiện cuộc gọi cao gấp 20 lần so với loại bức xạ sản sinh thông thường. Do vậy, người dùng, đặc biệt là bà bầu nên tránh để điện thoại quá sát với tai, như vậy có thể giảm thiểu lượng bức xạ đến 80% – 90%.

Tuy vậy, nếu bắt buộc mẹ bầu phải rời xa tuyệt đối với điện thoại thông minh thì rất bất tiện và không hợp lý, chỉ cần hạn chế tiếp xúc để giảm thiểu tác hại bức xạ là được.

Ảnh hưởng của smartphone đối với bà bầu và thai nhi

Hại mắt

Sử dụng điện thoại trong thời gian dài sẽ khiến thành phần nước trong giác mạc bị thất thoát nhanh hơn, xuất hiện tình trạng khô rát mắt, thậm chí là kích thích lớn gây đau nhức, chảy nước mắt, mờ mắt v.v… Theo thống kê, số thai phụ trong độ tuổi từ 27 đến 36 thuộc đối tượng rất dễ rơi vào tình trạng thị lực kém, nhìn vật xung quanh thấy nhỏ hơn bình thường hoặc hình ảnh xiêu vẹo. Do đó, nếu thêm vào việc sử dụng smartphone quá nhiều sẽ khiến tình hình tệ hơn, dễ tạo thành chứng “lao lực thị giác tính thần kinh”.

Thai nhi dị dạng và trí não kém

Bức xạ hấp thu vào cơ thể người trong thời gian dài sẽ tích tụ dần dần trong cơ thể, gây ảnh hưởng bất lợi cho cả bà bầu và thai nhi. Mẹ bầu dễ bệnh tật, sức khỏe kém, thai nhi phát dục không hoàn thiện, dẫn đến hậu quả thai nhi bị dị dạng. Ngoài ra, bức xạ còn khiến thần kinh trung khu bị tổn thương, khiến bé sinh ra dễ bị trí lực kém.
Theo điều tra cho thấy, 60% thai phụ ngủ không ngon giấc, trong đó có 78% số người bị mất ngủ trong giai đoạn cuối thai kỳ. Vì vậy, về tổng thể thì bà bầu thường có chất lượng giấc ngủ không được lý tưởng, nếu sử dụng smartphone trước khi ngủ, các tia bức xa làm rối loạn nội tiết, ức chế thần kinh, khiến cho mẹ bầu càng khó ngủ hơn và ngủ không sâu.

Không tốt cho da

Việc bầu bí có thể khiến làn da của mẹ thay đổi ở mức độ nhất định, các triệu chứng khô da, rạn nứt da dễ xuất hiện khi mang thai. Nếu thêm vào thói quen sử dụng smartphone sẽ khiến tình trạng nặng thêm, dẫn đến nhiều mụn nhọt, thâm nám hơn trên da.

Bà bầu không được đi giày/dép cao gót

Mẹ bầu đi giày/dép cao dễ bị ngã, bong mắt cá chân và thậm chí sẩy thai, sinh non do loại giày này có xu hướng chuyển trọng tâm cơ thể lệch về phía trước. Việc thay đổi trọng tâm cơ thể cũng làm tăng gánh nặng cho cơ bắp ở bụng, chân và như vậy, khiên người mệt mỏi, phản ứng có hại do thai kỳ.

Thêm nữa, cơ thể đổ nghiêng về phía trước, nghiêng xương chậu một thời gian dài sẽ không có lợi cho việc sinh con bình thường.

Cuối cùng, mang giày cao gót làm tăng áp lực ổ bụng, lưu lượng máu tuần hoàn ở bụng giảm, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp máu của thai nhi, ảnh hưởng đến phát triển chung.

Bà bầu không được mặc quần jean, quần bó quá chặt
Với mẹ bầu, mặc quần có dây đai lưng bó quá chặt, không đàn hồi tốt sẽ khiến tử cung không thể lớn lên được, cột sống bị vẹo dẫn đến sai vị trí, khó đẻ.

Ngoài ra, những kiểu quần như quần jeans có phần ống bó còn ảnh hưởng đến tuần hoàn máu đi xuống phần thân dưới, không có lợi cho lưu thông máu đến tử cung, nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Mẹ bầu nên lưu ý nếu muốn mặc quần thì nên mặc những loại quần rộng, có thể che bụng nhưng phải là chun lỏng, mặc cởi dễ dàng và thoải mái vận động.

Theo SKGD